Cướp biển Somalia : Giảm giá tiền chuộc tàu MV Faina

Ngày 9-10, cướp biển Somalia phóng thích 15 ngư dân người Philippines và 4 thủy thủ của tàu MT Irene (Nhật Bản) sau 2 tháng bắt cóc đòi tiền chuộc nhưng vẫn giữ 67 thủy thủ người Philippines trên 4 con tàu khác là MV Stella Maris (Nhật Bản), MT Stolt Valor (Hồng Công - Trung Quốc), MV Centauri, MV Capt Stephanos của Hy Lạp. Hiện chưa có thông tin về số tiền chuộc trên. Cướp biển Somalia đang mở rộng mạng lưới hoạt động trên vùng biển Philippines, các tàu chở hàng là đối tượng thường xuyên của chúng.

Hãng Itar Tass đưa tin, 1 nhóm cướp biển Somalia khác đang giam giữ tàu chở vũ khí Ukraine MV Faina cùng 19 thủy thủ đã giảm giá tiền chuộc từ 20 triệu USD xuống 8 triệu USD. Nhân vật thông báo tin giảm tiền chuộc tự xưng là Jama Aden còn cho hay toàn bộ các con tin vẫn đang khỏe mạnh và việc thương thảo để trả lại tự do cho họ đang diễn ra tốt đẹp. Cho tới nay, Faina đã bị bao vây bởi 6 tàu chiến Mỹ sau khi Chính phủ Kenya “bật đèn xanh” cho phép tấn công trên vùng biển nước này. Hải quân Mỹ lo ngại số vũ khí trên tàu Faina có thể rơi vào tay các chiến binh Somalia vốn có quan hệ với lực lượng khủng bố Al Qaeda.

N.P. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”