“Cúp vàng FIFA” của anh thợ cơ khí

Đam mê bóng đá cùng sở thích sưu tầm đồ lưu niệm, luôn khát khao được sở hữu một chiếc cúp vàng FIFA, 4 năm trước, Nguyễn Thế Vinh (sinh năm 1991, ngụ Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, TPHCM) đã tự tay làm ra một chiếc “cúp vàng FIFA”. Nhưng sau đó, Vinh đã tặng cúp lại cho một người bạn thân có niềm đam mê giống mình.

Một thời gian sau, qua những câu chuyện về trái bóng mùa World Cup 2014, Vinh nghĩ rằng việc sở hữu một chiếc cúp danh giá như vậy là điều mong mỏi của hàng triệu người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam. Ý tưởng cho ra lò những chiếc cúp vàng FIFA “made in Việt Nam” được Vinh manh nha từ đó. Chia sẻ ý định, được sự tán thành của bạn bè và gia đình, Vinh quyết định dừng công việc cơ khí của mình và thử sức với công việc mới nhiều thú vị này.

Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Vinh bắt tay chế tác. Làm thủ công nên lúc đầu nhiều sản phẩm không đạt chất lượng phải bỏ đi. Không nản, Vinh cố gắng khắc phục, quyết cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo.

Vinh cho biết: “Chiếc cúp vàng này được làm bằng composite xi kim loại, rất chắc chắn. Để có chiếc cúp thành phẩm, phải trải qua nhiều công đoạn và tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi người thợ phải khéo tay. Đầu tiên là công đoạn pha bột, tiếp đến là đổ khuôn rồi mở khuôn, mài bóng, sơn, xi, vẽ màu... Một ngày Vinh và những người thợ làm được 5 đến 10 chiếc”. Cúp cao 34cm, nặng 4kg, được bán với giá từ 650.000-800.000 đồng.

Không nghĩ đến việc kinh doanh, kể cả chuyện lời lỗ, và cũng không nghĩ đến chuyện thất bại hay thành công trong quyết định của mình nhưng Vinh cảm thấy vui và hãnh diện vì đã làm ra được những sản phẩm bằng chính công sức, niềm đam mê và tình yêu bóng đá, đặc biệt là mang đến cho nhiều khách hàng niềm vui khi sở hữu món quà lưu niệm độc đáo ngay mùa World Cup. Khách hàng của Vinh thường là những người quen biết có cùng niềm đam mê bóng đá và sở thích sưu tầm đồ lưu niệm. Từ đó, nhờ sự giới thiệu của những khách quen, người yêu bóng đá ở khắp nơi đã liên hệ với Vinh để có được chiếc cúp cho mình.

KIM NY - KIM TUẤN

Các tin, bài viết khác