Cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ bị bắt

Nhà chức trách Mỹ ngày 7-10 đã buộc tội cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) John Ashe nhận hối lộ từ một tỷ phú Trung Quốc.

Cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) John Ashe

Theo BBC, công tố viên New York Preet Bharara cáo buộc ông John Ashe nhận 1,3 triệu USD và chi tiêu số tiền này cho các mặt hàng xa xỉ để đổi lấy việc giúp ông trùm bất động sản Trung Quốc Ng Lap Seng đạt được hợp đồng với chính phủ nước này xây dựng trung tâm hội nghị do LHQ tài trợ ở Macau, nơi được cho là có chức năng như một vệ tinh của LHQ.

Công tố viên Bharara cho biết vụ việc xảy ra từ năm 2011 - 2014, khi ông Ashe là người đứng đầu Đại hội đồng LHQ. Ông Ashe cũng có quan hệ với những quan chức chính phủ ở Antigua và Kenya để giúp môi giới cho các doanh nhân bất động sản nhiều hợp đồng lớn. Ông cũng được cho là đã trốn thuế trên số tiền hối lộ mà ông đã nhận được. Ông Ashe đã bị bắt vào ngày 6-10 cùng với 5 người khác, trong đó có ông Ng Lap Seng, 1 nhà ngoại giao Dominican và 2 công dân Mỹ sống ở Trung Quốc bị cáo buộc đã giúp tạo điều kiện cho vụ hối lộ. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra và có thể có thêm nhiều người bị bắt.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.