Cứu sống bé gái bị xoắn bao tử 180 độ hiếm gặp

Ngày 30-1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu cứu sống được một bé gái bị xoắn bao tử rất hiếm gặp.

Bệnh nhi là bé Q.A. (3 tuổi, ở Hà Nội). Bé xuất hiện tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội vùng thượng vị kèm nôn khan nên đã được gia đình đưa đến khám tại bệnh viện gần nhà và được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Trẻ được cho nhịn ăn, truyền dịch, thụt hậu môn nhưng các triệu chứng không cải thiện, thậm chí tình trạng đau bụng của trẻ tăng lên.

Ngay sau đó, bé Q.A. được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột, bao tử giãn to, nghi ngờ do xoắn bao tử và chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Cứu sống bé gái bị xoắn bao tử 180 độ hiếm gặp ảnh 1

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi Q.A. bị xoắn bao tử hiếm gặp

Qua phẫu thuật cho thấy, bao tử của bé Q.A xoắn 180 độ quanh trục tạng và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng. Các bác sĩ đã khẩn trương tháo xoắn và khâu cố định bao tử vào thành bụng để tránh hiện tượng tái xoắn sau này.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhi đã có thể rút ống nội khí quản, tự thở hoàn toàn. Sau 2 ngày phẫu thuật, bé hết đau bụng, ăn được sữa và đi ngoài bình thường.

Theo bác sĩ Trần Anh Quỳnh, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, xoắn bao tử là tình trạng xoay xoắn bất thường của một phần bao tử quanh phần còn lại của nó, từ 180 độ đến 360 độ. Xoắn bao tử được chia theo 2 loại chính: xoắn theo trục tạng và xoắn theo trục mạc treo.

Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ trên 12 tháng tuổi và không kèm các bệnh lý khác. Bệnh nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời có thể gây thiếu máu bao tử, dẫn đến thủng, hoại tử toàn bộ bao tử, thậm chí gây tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.