Cứu sống bệnh nhân ngưng tim bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy

Ngày 18-3, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân N.Đ.T. (34 tuổi, ngụ TPHCM) bị ngưng tim, ngưng thở bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Anh T. đột ngột cảm giác mệt, tức ngực, khó thở, được gia đình đưa đến bệnh viện khám ngay trong đêm và bị ngưng tim trước cổng bệnh viện.
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy

Bệnh nhân được cấp cứu ngưng tim trong khoảng 30 phút mới có tim đập trở lại. Sau đó, người bệnh vẫn trong tình trạng hôn mê, thở máy. Nguyên nhân ngưng tim được xác định do nguyên nhân tim mạch, người bệnh được hội chẩn khẩn với chuyên khoa tim mạch và chụp mạch vành cấp cứu nhưng không phát hiện tổn thương. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển về khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hồi sức sau ngưng tim với thở máy, kiểm soát huyết áp, kiểm soát đường huyết, điều chỉnh rối loạn nước và điện giải.

ThS-BS Phan Thái Sơn, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết, người bệnh có chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy và cần được thực hiện sớm để bảo vệ não. Ngay sau đó, điều trị hạ thân nhiệt được tiến hành vào giờ thứ 6 kể từ khi ngưng tim bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt bề mặt (dùng các tấm dán hạ nhiệt lên bề mặt da và hạ thân nhiệt điều khiển bằng máy), quá trình hạ thân nhiệt chỉ huy được tiến hành trong khoảng thời gian 96 giờ.
Cùng với biện pháp hạ thân nhiệt chỉ huy, người bệnh được hồi sức tích cực với thở máy, dùng các thuốc an thần và dãn cơ, kiểm soát huyết áp. Kết thúc liệu trình hạ thân nhiệt, người bệnh được ngưng các thuốc an thần và dãn cơ, người bệnh tỉnh, trí nhớ phục hồi gần như hoàn toàn, không có dấu hiệu tổn thương thần kinh do ngưng tim kéo dài.

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.