Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đến Bình Nhưỡng

Chiều 25-8, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã đến thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên. Mục đích của chuyến thăm được cho là nhằm đưa về nước một công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Theo Tân Hoa xã, ông Catơ đã được Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kim Kye Gwan đón tại Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết ông Carter thăm Bình Nhưỡng để đàm phán về việc phóng thích Aijalon Mahli Gomes, công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ ngày 25-1 do xâm nhập bất hợp pháp lãnh thổ nước này. Ba tháng sau đó, Gomes bị Triều Tiên kết án 8 năm tù giam và phạt 700.000 USD. Gomes 30 tuổi, từng là giáo viên tiếng Anh ở Hàn Quốc.

Theo giới truyền thông Mỹ, ông Catơ sẽ ở lại Bình Nhưỡng một đêm và có thể cùng Gomes trở về Mỹ trong ngày 26-8. Cho đến nay, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn từ chối bình luận về chuyến thăm này, chỉ cho biết washington không có kế hoạch cử phái viên tới Bình Nhưỡng và đánh giá tình hình liên quan đến Gomes thông qua các nhà ngoại giao Thụy Điển để đàm phán với Bình Nhưỡng về việc phóng thích Gomes. Hiện, Thụy Điển đại diện các lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên.

Ông Catơ cho biết chuyến đi này của ông mang tư cách cá nhân, tương tự chuyến thăm Bình Nhưỡng của cựu Tổng thống Bill Clinton hồi tháng 8-2009. Khi đó, ông Clinton đã đưa hai nữ phóng viên Mỹ về nước. Họ bị Triều Tiên giam giữ cũng vì tội xâm nhập trái phép.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây