Nhật Bản

Đã có luật tư nhân hóa ngành bưu điện

Thủ tướng Koizumi (giữa) vui mừng khi kế hoạch tư nhân hóa ngành bưu điện trở thành luật.

Sau khi Hạ viện Nhật bản  thông qua kế hoạch tư nhân hóa ngành bưu điện của Thủ tướng Koizumi (ngày 11-10), Thượng viện Nhật Bản ngày 14-10 cũng đã thông qua kế hoạch này với 134 phiếu thuận và 100 phiếu chống và trở thành luật.

Đây là một phần quan trọng trong chương trình cải cách của Thủ tướng Koizumi nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật Bản.

Thủ tướng Koizumi bắt đầu thúc đẩy việc tư nhân hóa ngành bưu điện từ năm 1979 khi ông đang giữ cương vị thứ trưởng tài chính.

Ngành bưu điện Nhật Bản là một tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, bao gồm cả dịch vụ ngân hàng, bưu điện và kinh doanh bảo hiểm, với 25.000 chi nhánh, khoảng 260.000 nhân viên và sở hữu tổng tài sản lên tới hơn 3.000 tỷ USD.

Theo kế hoạch, ngành bưu điện Nhật Bản sẽ được tư nhân hóa từ ngày 1-10-2007 và sẽ được chia thành 4 thực thể do một công ty cổ phần quản lý. Dự kiến, đến tháng 9-2017, các dịch vụ gửi tiền tiết kiệm và bảo hiểm nhân thọ tại Nhật Bản sẽ được tư nhân hóa hoàn toàn.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.