Đã cứu vớt được 80/99 thủy thủ gặp nạn trên biển Quy Nhơn, Bình Định

Lực lượng chức năng đã tìm kiếm, cứu vớt được 80 thuyền viên/99 thuyền viên mất tích, trong đó có 4 người đã tử vong; hiện vẫn còn 19 người mất tích trên biển vẫn chưa được tìm thấy.
>>> Clip tàu hàng ồ ạt bị bão số 12 đánh bật vào vùng biển Quy Nhơn vào sáng 4-11:

Chiều tối ngày 5-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, theo cập nhật mới từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đến thời điểm này đơn vị chức năng đã thống kê có 9 tàu (còn 1 tàu chưa xác định số thuyền viên) bị bão số 12 đánh bật vào vùng biển Quy Nhơn (Bình Định) sau đó bị chìm, mắc cạn. Hiện tại lực lượng chức năng đã tìm kiếm, cứu vớt được 80 thuyền viên/99 thuyền viên mất tích, trong đó có 4 người đã tử vong; hiện vẫn còn 19 người mất tích trên biển vẫn chưa được tìm thấy.

Đã cứu vớt được 80/99 thủy thủ gặp nạn trên biển Quy Nhơn, Bình Định ảnh 1 Chính quyền tỉnh Bịnh Định cấp quần, áo cho các thuyền viên gặp nạn trên biển Quy Nhơn

Hiện tỉnh Bình Định đang thống kê số liệu bão cáo Trung ương để triển khai phương án trục vớt các tàu hàng bị nạn.

Về công tác cứu trợ, tỉnh Bình Định đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình có thuyền viên bị nạn và cấp quần áo cho các thuyền viên.

Trưa cùng ngày trao đổi với báo chí, bác sĩ Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viên Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP Quy Nhơn) cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 41 thuyền viên của các tàu bị nạn trên biển Quy Nhơn. Đến trưa ngày 5-11, hầu hết các thuyền viên đều xuất viện, chỉ còn 15 thuyền viên người Việt đang điều trị tại bệnh viện này và sức khỏe đã ổn định.

Đã cứu vớt được 80/99 thủy thủ gặp nạn trên biển Quy Nhơn, Bình Định ảnh 2 Tàu hàng đang bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn vẫn chưa thể trục vớt

Hiện vẫn còn 27 thuyền viên bị thương đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trong đó, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa có 15 người, Bệnh viện Quân y 13 có 4 người, BVĐK tỉnh có 8 người.

Theo thiếu tướng Lê Mạnh Tiến - Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (UBQGTKCN), UBQGTKCN đã thành lập Trạm tiền phương tại tỉnh Bình Định để phối hợp cùng với các đơn vị, lực lượng của tỉnh kịp thời xử lý các tình huống cấp bách và đẩy mạnh công tác cứu nạn, cứu hộ khi sự cố xảy ra.

Hiện có đến 10 tàu tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân gồm: 3 tàu Hải quân, 3 tàu của Bộ đội biên phòng tỉnh, 3 tàu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải và 1 tàu Cảnh sát biển.

Các lực lượng đã phân chia ra nhiều khu vực trên vùng biển Quy Nhơn theo khoảng cách hải lý để phối hợp tìm kiếm một cách chặt chẽ. Trong trường hợp cần thiết có thể điều động thêm 2 tàu Hải quân để tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Đã cứu vớt được 80/99 thủy thủ gặp nạn trên biển Quy Nhơn, Bình Định ảnh 3 Tàu hàng bị nạn "đi lạc' vào vùng biển Ghềnh Ráng

Cũng theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến đối với sự cố tràn dầu, hiện lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu khu vực Miền Trung đang từ Đà Nẵng vào và sẽ phối hợp với tỉnh Bình Định để xây dựng phương án khắc phục sớm nhất.

“Ngoài ra, đối với việc trục vớt các tàu bị chìm, Cục Hàng hải đang phối hợp với các chủ tàu xác định số lượng người, vị trí của từng khoang tàu để các đơn vị kỹ thuật của Hải Quân và Cục Hàng hải định vị và thuê thợ lặn vào để kiểm tra thực tế, sau đó mới trục vớt”, ông Lê Mạnh Tiến thông tin.

Đã cứu vớt được 80/99 thủy thủ gặp nạn trên biển Quy Nhơn, Bình Định ảnh 4 Trước đó vào ngày 4-11, các tàu hàng từ các nẻo bị bão đánh bật về bãi tắm Quy Nhơn 

Ngoài ra, trong ngày 5-11, Bộ TN-MT đã cử đoàn công tác vào tỉnh Bình Định để cùng phối hợp với địa phương triển khai các phương an khắc phục sự cố.

Các ngành chức năng tỉnh Bình Định cũng đã công bố thiệt hại về sự cố các tàu hàng chìm, bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn là 400 tỷ đồng.

Trước đó, tại cuộc họp triển khai công tác khắc phục mưa bão và bàn biện pháp ứng phó với lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bình định đã phê bình UBND TP Quy Nhơn (Bình định) về công tác thông tin xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trên biển do địa bàn mình quản lý. Đồng thời biểu dương các chiến sĩ quân đội, Công an và nhân dân TP Quy Nhơn đã tham gia tích cực tìm kiếm cứu nạn thuyền viên trên biển.

Ngoài ra, ông Hồ Quốc Dũng cũng đã giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ, vì sao nhiều tàu hàng không vào cảng Quy Nhơn neo đậu mà phải neo ở phao số 0? Để xảy ra sự cố nghiêm trọng như trên.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Tin buồn