Đà Lạt: Giá phòng “hành” chủ lẫn khách

Trong sáu tháng qua, các cơ sở kinh doanh (CSKD) khách sạn, nhà nghỉ (KS) trên địa bàn Đà Lạt đã phải ba lần thay đổi giá cho thuê phòng do cơ quan thuế đề ra. Những thay đổi đó đã gây phiền hà cho cả CSKD lẫn khách du lịch đến tham quan Đà Lạt.

Ngày 23-1-2007, Chi cục thuế gửi công văn số 72/CCT-CV, hướng dẫn việc tăng giá tối thiểu cho thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ lên 20% và bãi bỏ hình thức giảm giá 20% cho khách đoàn có hợp đồng. Trước đây cơ quan thuế đã có thỏa thuận với Hiệp hội du lịch là mỗi năm chỉ tăng giá cho thuê phòng lên 10%, nay lại tăng đột ngột lên 20%?

Hầu hết khách đến tham quan Đà Lạt thường đi theo tour du lịch của các công ty lữ hành  và để giữ mối với các công ty lữ hành, các KS đành phải chấp nhận giá khách đoàn trước đây. Nhưng lại gặp khó khăn trong việc xuất hóa đơn, nếu xuất hóa đơn theo giá khách lẻ thì không đúng với hợp đồng, ngược lại thì phải chịu tội trốn thuế. Vì thế một số CSKD có ý định làm đơn xin rút khỏi hạng “sao” đã được cấp để đón được nhiều khách vì giá thấp hơn.

Sau đó, Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng phản ánh tình trạng này, ngày 24-4-2007, Chi cục thuế đã có công văn hướng dẫn, theo đó, các CSKD có quyền tự định giá, nhưng chỉ được đăng ký một giá duy nhất cho từng loại phòng (1 khách, 2 khách, 3 khách…) và nếu xuất hóa đơn cao hơn hoặc thấp hơn đều bị phạt!

Đến ngày 1-6-2007, liên ngành Sở DLTM - Cục thuế – Sở Tài chính lại gửi công văn số 705/LN/DLTM-CT-TC yêu cầu ghi cả số CMND, khi xuất hóa đơn, nếu khách hàng không lấy cũng phải đưa cho khách hàng ký. Ông L.P (khách sạn T.P) cho biết: “Hầu hết khách đều rất khó chịu về việc này, nhiều lúc họ không ký thì chúng tôi đành phải tự ký thay vậy”.

Bên cạnh đó, công văn còn yêu cầu các CSKD phải ghi tên khách hàng vào loại sổ mới là Sổ theo dõi sử dụng buồng phòng. Việc đăng ký giá phòng cũng rất bất cập, mỗi phòng chỉ được đăng ký một giá chuẩn của phòng đó và xuất hóa đơn theo giá đó. Bà N.T.T.T (khách sạn M.Y) thắc mắc: “Khách sạn chúng tôi không có phòng chuẩn cho 1 khách, 3 khách mà khi chỉ có 1 khách ở phòng 2 khách, 2 khách hoặc 3 khách ở phòng 4 khách thì phải thu tiền và xuất hóa đơn ra sao?”. Một cán bộ của Chi cục thuế  trả lời: “Phải thu tiền và xuất hóa đơn theo giá của phòng 2 khách và phòng 4 khách!”. Bà T chỉ còn biết thở dài: “Thế thì khác nào đuổi khách, lần sau ai còn dám trở lại khách sạn của mình nữa!”.

Hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn Đà Lạt rất bức xúc với những quy định bất cập và rườm rà của ngành thuế, nhưng không dám gửi công văn đề nghị sửa đổi vì sợ...ngành thuế (?).                                                                                          

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác