Đà Nẵng công bố lịch trình 10 ca mắc Covid-19

SGGPO

Tối 10-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 3/4 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn được công bố ngày 10-8 và một số ca bệnh đã được công bố trong các ngày 1-8, 4-8, 5-8.

Đà Nẵng công bố lịch trình 10 ca mắc Covid-19

Bệnh nhân 843 tên T.T.N. (nữ, SN 1955, trú K402 đường Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, nghỉ hưu)

Theo thông tin từ bệnh nhân cung cấp, từ 22-7 đến 5-8, bệnh nhân ở nhà, tiếp xúc với chồng, không đi đến nơi khác. Ngày 6-8, chồng bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nên bệnh nhân cùng chồng đến khám tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê. Tại đây, chồng bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm với vi rút SARS-CoV-2, sau đó bệnh nhân cùng chồng đến Trạm Y tế phường Tân Chính, quận Thanh Khê khai báo y tế. Ngày 8-8, chồng bệnh nhân có kết quả xét nghiệm (+) với vi rút SARS-CoV-2 nên bệnh nhân được chuyển cách ly tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê và được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Ngày 8-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm dịch hầu họng của bệnh nhân và ngày 10-8 có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân 844 tên N.T.D.P (nữ, SN 1989, trú đường Trường Chinh, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) là nhân viên y tế tại Khoa Nội Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo thông tin từ bệnh nhân cung cấp, ngày 26-7, bệnh nhân đi làm tại Khoa Nội Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển cách ly tại khu cách ly dành cho các nhân viên của Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân ở cùng phòng với H.T.T.N (bệnh nhân số 845) và T. Từ ngày 27-7 đến 10-8, bệnh nhân tiếp tục được cách ly. Ngày 31-7, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm lần 1 cho kết quả (-) với vi rút SARS-CoV-2.

Ngày 8-8, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm lần 2 và ngày 10-8 có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân 845 tên H.T.T.N. (nữ, SN 1992, trú K149 đường Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là nhân viên y tế tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo thông tin từ bệnh nhân cung cấp, từ ngày 20 đến 25-7, bệnh nhân đi làm tại Khoa Nội Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng, tiếp xúc với đồng nghiệp, sau đó trở về nhà, tiếp xúc với những người trong gia đình. Trong thời gian này, bệnh nhân cùng với con trai có đi chợ Mới, quận Hải Châu (không nhớ rõ ngày). Ngày 26-7, bệnh nhântiếp tục đi làm tại Khoa Nội Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển cách ly dành cho các nhân viên của Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân ở cùng phòng với N.T.D.P (bệnh nhân số 844) và T. Từ ngày 27-7 đến 10-8, bệnh nhân tiếp tục được cách ly tại địa điểm nêu trên. Ngày 31-7, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm lần 1 cho kết quả (-) với vi rút SARS-CoV-2.

Ngày 8-8, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm lần 2 và ngày 10-8 có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân 582 tên N.T.K.Đ (nam, SN 1965, trú K133 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là giáo viên

Theo thông tin dịch tễ, ngày 18-7, bệnh nhân tham dự đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace tại đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Từ ngày 19 đến 27-7, bệnh nhân chỉ ở nhà tại K133 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để dạy học. Sáng 29-7, bệnh nhân cùng vợ là T.T.N.D đến khám tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu. Khoảng 9 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để được cách ly. Khoảng 17 giờ ngày 31-7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 507, Khoa Nội hô hấp) do tình trạng sức khỏe có chuyển biến nặng. Ngày 1-8 bệnh nhân có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sáng 05-8, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục cách ly, điều trị. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân 647 tên P.T (nam, SN 1952, trú tổ 3, thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) là nông dân.

Theo thông tin bệnh nhân cung cấp, từ tháng 5-2020 đến 7-2020, bệnh nhân điều trị tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Từ ngày 20 đến 31-7, bệnh nhân được chuyển đến khám và nhập viện tại Khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Trong thời gian bệnh nhân điều trị tại đây có con gái chăm sóc trong 2 ngày từ 20 đến 22-7, vợ là bệnh nhân số 469, chăm sóc từ ngày 22 đến 31-7. Từ ngày 1 đến 2-8, bệnh nhân chỉ nằm điều trị tại Khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng, không đi đến nơi khác.

Ngày 2-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm dịch hầu họng của bệnh nhân. Ngày 3-8, bệnh nhân có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2 và được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Bệnh nhân 648 tên L.N.L (nam, SN 1972, trú thôn La Thọ 3, xã Điện Hoà, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)

Theo thông tin người nhà bệnh nhân cung cấp, từ 1 đến 16-7, bệnh nhân bị liệt nên chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai ngoại trừ chị gái là L.T.T.N, không đi đến nơi khác. Ngày 17 đến 22-7, bệnh nhân đi cùng chị gái đến khám và nhập viện tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Trong suốt thời gian này, bệnh nhân chỉ ở trong Bệnh viện, tiếp xúc với chị gái, không đi đến nơi khác. Ngày 23-7, chị gái trở về nhà tại thôn La Thọ 3, xã Điện Hoà, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, không tiếp xúc với ai, không đi đến nơi khác. Từ 24-7 đến 3-8, bệnh nhân chỉ ở trong Bệnh viện Đà Nẵng, không đi đến nơi khác.

Ngày 2-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm dịch hầu họng của bệnh nhân. Ngày 3-8, bệnh nhân có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2 và được chuyển đến TTYT Hòa Vang để cách ly, điều trị.

Bệnh nhân 649 tên H.T.N (nữ, SN 1969, trú Thôn Tân Tự, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi)

Theo thông tin từ bệnh nhân cung cấp, từ 7 đến 13-7, trong thời gian điều trị tại Bệnh viện, bệnh nhân được cháu gái thường xuyên chăm sóc. Từ 13 đến 17-7, có cháu gái B.T. T. T đến chăm sóc bệnh nhân. Từ ngày 18 đến 21-7, có B.T.N đến chăm sóc bệnh nhân. Từ ngày 22 đến 30-7, cháu gái Đ.T.N.C tiếp tục đến chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 2-8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm dịch hầu họng của bệnh nhân và ngày 3-8 có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Bệnh nhân 698 tên N.T.H. (nữ, SN 1969, trú K38 đường 3/2, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là giáo viên có tiền sử ung thư buồng trứng đã mổ, suy thận, chạy thận nhân tạo.

Theo thông tin dịch tễ, ngày 11-6, bệnh nhân cùng con gái N.T. T. T đi máy bay vào Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh để phẫu thuật. Ngày 12-6 đến 7-7, bệnh nhân nhập viện điều trị tại đây, trong thời gian này chỉ có con gái N.T. T. T chăm sóc, bệnh nhân không có tiếp xúc với ai. Ngày 8-7, bệnh nhân ra viện và cùng con gái đi máy bay từ TP Hồ Chí Minh về TP Đà Nẵng. Từ ngày 9-7, bệnh nhân nằm nghỉ ngơi ở nhà và do chị T chăm sóc. Trong thời gian này bệnh nhân ít tiếp xúc với người khác trong gia đình. Ngày 10-7, bệnh nhận nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng. Sau vài giờ,  bệnh nhân được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và nhập viện điều trị tại đây đến 21-7.

Từ 21 đến 22-7, bệnh nhận được xuất viện về ở tại nhà. Trong thời gian nằm nghĩ ngơi tại nhà chỉ có con gái là chị T chăm sóc, bệnh nhân ít tiếp xúc với những người khác trong gia đình. Ngày 23-7, bệnh nhân nhập viện điều trị tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng đến 4-8 và được cách ly tại đây. Trong thời gian này bệnh nhân chỉ có tiếp xúc với con gái. Ngày 26-7 (19 giờ đến 19 giờ 30) có chị T.T.P đến Bệnh viện thăm bệnh nhân.

Ngày 04-8, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và tiếp tục cách ly tại đây. Ngày 05-8, bệnh nhân có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi.

Bệnh nhân 699 tên N.D (nam, SN 1945, trú tổ 20, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có tiền sử suy thận, chạy thận nhân tạo.

Theo thông tin người nhà bệnh nhân khai, cách đây 2 tháng, Bệnh nhân có nằm viện tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Trong thời gian nằm viện người nhà bệnh nhân không có ai tới thăm nuôi hay chăm sóc bệnh nhân mà chỉ thuê người (điều dưỡng) chăm sóc (không biết tên). Từ 26 đến 28-7, bệnh nhân có về nhà và chỉ có vợ là người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân. Ngày 29-7 đến 04-8, bệnh nhân vào nhập viện lại tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng được cách ly và điều trị bệnh tại đây. Trong thời gian này Bệnh nhân chỉ ở một mình, không có ai đến thăm hay chăm sóc.

Ngày 4-8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly điều trị tai Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Bệnh nhân 700 tên N.T.X. (N.T.H.) (nữ, SN 1975, trú Chung cư A, đường Hà Kỳ Ngộ, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, bệnh nhân có tiền sử bệnh thận đã điều trị tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng nhiều năm nay. Khoảng 1 năm trở lại đây, bệnh nhân nhập viện điều trị thường xuyên tại Khoa Nội Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng, không đi đến nơi khác, không về nơi cư trú. Trong suốt thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, con gái bệnh nhân là L.T. T (thường trú tại Chung cư 8, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) là người thường xuyên đến chăm sóc cho bệnh nhân. Từ ngày 30-7 đến nay, chị T đã được đưa đi cách ly tại khu ký túc xá phía Tây, quận Liên Chiểu. Cách đây 1 tháng, con trai bệnh nhân là L.V.T đi cai nghiện ma túy về. Qua điều tra, xác minh của công an địa phương và tổ trưởng tổ dân phố, từ khi về đến nay, con trai không tiếp xúc với bệnh nhân. Ngày 27-7, khi Bệnh viện Đà Nẵng được cách ly, bệnh nhân được tiếp tục cách ly, điều trị tại Khoa Nội thận - Nội tiết.

Ngày 4-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm dịch hầu họng của bệnh nhân và ngày 04/8/2020 có kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP Đà Nẵng cho biết, tính từ ngày 24-7 đến 10-8, tại Đà Nẵng ghi nhận 269 trường hợp mắc, trong đó có 242 trường hợp đang điều trị tại TP Đà Nẵng, 04 trường hợp ra viện ngày 10-8 (bệnh viện Phổi). Đã xác định được 10.111 các trường hợp F1; 10.919 các trường hợp F2.

Về công tác giám sát, Đà Nẵng đã thành lập ngay các Tổ Công tác Covid-19 tại cộng đồng tại 56 xã, phường, đặt biệt là các điểm nguy cơ cao. Đến nay đã thành lập được 1.652 Tổ Công tác Covid-19 cộng đồng. Theo đó mỗi tổ gồm 2 -3 người và huy động cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội, tình nguyện viên tại khu dân cư; phân công cụ thể cho mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình.

Về công tác cách ly, hiện thành phố đang tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 17.000 trường hợp từng đến bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày phát hiện trường hợp đầu tiên, để kịp thời phát hiện cách ly triệt để các trường hợp dương tính, các trường hợp có liên quan đến những khu vực ghi nhận nhiều ca bệnh dương tính: Khoa Hồi sức tích cực, Thận Nhân tạo, Thận Tiết niệu, Thận Nội Tiết, Trung tâm tim mạch…Đà Nẵng đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm, từ 700 mẫu/ngày thì hiện tại đã tăng năng suất khoảng 7.000 mẫu/ngày, và dự kiến thời gian tới có thể lên đến 10.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng đang tiến hành xét nghiệm theo phương pháp Gộp mẫu (3 - 5 mẫu bệnh phẩm chung trong 1 ống môi trường). Đến nay đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức gộp mẫu cho các đối tượng cộng đồng nguy cơ cao, đối tượng F1 đang được cách ly tập trung (lần 2)…Tính đến hết ngày 9-8, đã lấy 4.000 mẫu/15.000 người theo hình thức này.

Về công tác điều trị, các chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực chiến cùng ngành y tế Đà Nẵng trong thời gian qua. Sẵn sàng hỗ trợ các ekip bác sĩ thành phố Đà Nẵng trong công tác Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, ECMO, Kiểm soát nhiễm khuẩn…

Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang trong thời gian ngắn đã được thiết lập với các đầy đủ trang thiết bị, kỹ thuật, hệ thống hiện đại như hồi sức tích cực, tuần hoàn ngoài cơ thể, thận nhân tạo …, sẵn sàng chăm sóc bệnh nhân trong điều kiện tốt nhất. Hiện tại bệnh viện đang thu dung điều trị 184 trường hợp dương tính.

Bệnh viện Dã chiến ở Cung Thể thao Tiên Sơn cũng chuẩn bị hoàn thiện, đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối cùng.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Ngày 25-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 4.203 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), trong đó hai trẻ em (6 và 14 tuổi) đã tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc