Đà Nẵng thông tin về lộ trình của bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35

SGGPO

Người dân khi phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần và những địa điểm bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 có đến trong thời gian từ ngày 4 đến 10-3, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng, thông qua số điện thoại của Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Tin liên quan

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 đã tiếp xúc 2 người Anh tại Siêu thị Điện máy Xanh (7 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu)

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 đã tiếp xúc 2 người Anh tại Siêu thị Điện máy Xanh (7 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu)

Chiều 11-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng cho biết, trước việc Đà Nẵng có thêm trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 (ca mắc Covid-19 thứ 35 tại Việt Nam), Sở Y tế TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan đã kịp thời điều tra, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại gia đình chồng, bố mẹ ruột của bệnh nhân; tại nơi làm việc và tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương, tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện xử lý hóa chất tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ của bệnh nhân để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân N.T.T.N. là mắc Covid-19 thứ 35 tại Việt Nam (sinh năm 1992, trú tại đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, Hải Châu) nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh (số 7 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu).

Khoảng 18-19 giờ ngày 4-3, bệnh nhân này đã tiếp xúc trực tiếp trong thời gian khoảng 10 phút với 2 bệnh nhân người Anh tại Siêu thị Điện máy Xanh. Sau đó bệnh nhân tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ cùng ngày rồi về nơi cư trú.

Vào các buổi sáng ngày 5 đến 7-3, bệnh nhân đến nhà bố mẹ ruột (đường Bình Thái 1, Tổ 43, phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con và đi làm.

Ngày 5-3, bệnh nhân làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ đến 12 giờ 30. Lúc 13 giờ, bệnh nhân có dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người tham gia.

Sáng 6-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nơi cư trú. Từ 15 giờ đi làm tại Siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ thì trở về nơi cư trú.

Ngày 7-3, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15 - 20 phút và về lại nơi cư trú.

Lúc 18 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng là T.D.T (ở cùng nơi cư trú). Khuya 7-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8-3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ tại nơi cư trú. Lúc 14 giờ, bệnh nhân được em chồng là T.D.T chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Ngày 9-3, bệnh nhân có đọc thông tin trên mạng Internet về trường hợp 2 người Anh. Sau khi bệnh nhân đối chiếu hình ảnh từ camera tại Siêu thị, nên lúc 16 giờ bệnh nhân đã tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Lúc 17 giờ ngày 9-3 bệnh nhân vào siêu thị Vinmart (địa chỉ số 408 Hoàng Diệu). Lúc 18 giờ bệnh nhân về đến nhà thì được Trung tâm Y tế Hải Châu đến thăm khám và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Bệnh nhân tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị.

Đến 16 giờ 30 ngày 10-3, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Đà Nẵng thông tin về lộ trình của bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 ảnh 1 Hiện bệnh nhân được điều trị tại Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng
Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, Sở Y tế đã kịp thời phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục phun hoá chất khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa điểm liên quan nếu thấy cần thiết; thực hiện tuyên truyền cho người dân, để phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động khai báo trung thực đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp liên quan khác, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Bác sĩ Nguyên Tiên Hồng khuyến cáo người dân khi phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần và những địa điểm bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 35 có đến trong thời gian từ ngày 4 đến 10-3, đề nghị người dân thông báo cho cơ quan chức năng, thông qua số điện thoại của Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Đối với công tác phòng, chống dịch liên quan đến 2 bệnh nhân người Anh, từ ngày 8-3, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang, ngành y tế TP Đà Nẵng đã triển khai các công tác kiểm soát, can thiệp y tế.

Trong đó, các đơn vị liên quan đã tổ chức điều tra tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại các địa điểm trên.

Tính đến ngày 11-3, tạm thời xác minh được có 119 người tiếp xúc gần (F1) và đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 người. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 còn lại.

Dự kiến từ ngày 11 đến 12-3, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện 199 - Bộ Công an; Bệnh viện Đà Nẵng.

 

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Long Châu đã phủ khắp 63 tỉnh thành

Hành trình Long Châu đạt mốc 1.000 nhà thuốc

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, FPT Long Châu đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh khi chính thức đạt mốc 1.000 nhà thuốc vào tháng 12-2022, trở thành hệ thống bán lẻ dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam phủ khắp 63 tỉnh thành và luôn dẫn đầu trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc