Đặc biệt lo ngại về tác hại của thuốc lá thế hệ mới có chất gây nghiện

Thực hiện chương trình xây dựng pháp luật, chiều 24-3, Quốc hội nghe Báo cáo Tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) và thảo luận tại hội trường về dự án luật này.

ĐB, bác sĩ Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu tại hội trường. Ảnh: QUANG PHÚC
ĐB, bác sĩ Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu tại hội trường. Ảnh: QUANG PHÚC

Chỉ ra một số nội dung có xung đột pháp luật giữa dự thảo luật này và Luật Dược năm 2015 về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, nguyên liệu làm thuốc là tiền chất có chứa chất gây nghiện, hướng thần, ĐB Võ Đình Tín (Đắc Nông) nói: “Cùng một việc mà được giao cho 2 bộ (Bộ Công an và Bộ Y tế) là không hợp lý. Đề nghị không quy định vấn đề này trong dự thảo luật PCMT, mà thực hiện thống nhất theo Luật Dược. Trường hợp thấy cần quy định thì chỉ nêu nguyên tắc, dẫn chiếu sang Luật Dược”.

Cũng bày tỏ quan tâm đến các hoạt động được coi là hợp pháp trong lĩnh vực này, ĐB Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) phản ánh, thực tế đã xảy ra hiện tượng các đối tượng lợi dụng để sản xuất ma túy trá hình.

“Hoạt động này cần phải kiểm soát chặt hơn, với sự tham gia của nhiều bộ ngành như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trách nhiệm của từng bộ, từng cơ quan phải rất rõ”, ĐB nhận định. Đặc biệt, một khoảng trống trong kiểm soát việc sản xuất thuốc thú y được ĐB Nguyễn Mạnh Cường chỉ rõ. Theo đó, dự thảo Luật này dẫn chiếu sang Luật Thú y, nhưng “Luật Thú y và cả Luật Chăn nuôi cũng không có quy định nào liên quan. Hiện chỉ có một Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, như vậy là không đủ căn cứ pháp lý. Đề nghị Luật PCMT giao cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm  quyền ra hướng dẫn cụ thể”.

ĐB Nguyễn Mạnh Cường cũng quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi của trẻ em và người chưa thành niên khi được đi cai nghiện. ĐB đề nghị Luật quy định phải có sự tham gia, ý kiến của cha mẹ, người giám hộ trong quá trình lập hồ sơ đưa đi cai nghiện. Việc bố trí các khu vực riêng cho các đối tượng khác nhau (nam, nữ; người mắc bệnh truyền nhiễm; người đang chịu tráchn hiệm hình sự…) tại các cơ sở tự nguyện cũng phải được quy định rõ.

Đặc biệt lo ngại về tác hại của thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng), ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) bức xúc: “Các loại thuốc này nhắm tới giới trẻ, thúc đẩy họ sa vào con đường nghiện ngập, gặm nhấm tinh anh của họ, trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang im lặng đến khó hiểu”. ĐB đề nghị dự thảo Luật phải “tạo ra một vắc xin đủ mạnh để bảo vệ thế hệ trẻ”.

Có cùng quan điểm về tác hại của thuốc lá điện tử với những thành phần độc hại gây nghiện và khiến người sử dụng lệ thuộc, ĐB, bác sĩ Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị nghiêm cấm tuyệt đối sản xuất, nhập khẩu, lưu thông thuốc lá thế hệ mới. Ông cũng hết sức quan ngại về thực trạng lái xe sử dụng ma tuý, gây ra những hậu quả nặng nề, thảm khốc và đề nghị Luật PCMT phải góp phần ngăn chặn việc này. Bên cạnh việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ (có xét nghiệm ma tuý), ĐB đề nghị áp dụng hình thức kiểm tra đột xuất với địa điểm lấy mẫu thay đổi, để kịp thời phát hiện các hành vi sai trái liên quan đến sử dụng ma tuý của lái xe.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.