Đắk Nông kiến nghị trả lại 310ha đất đã khai thác hết Bauxit

Ngày 1-3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có báo cáo đề nghị Bộ TN-MT có các hướng dẫn lộ trình, đôn đốc để Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) trả lại 310ha đất đã khai thác hết trữ lượng theo quy định.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, ngày 11-11-2016, Bộ TN-MT cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ Bauxit Nhân Cơ (huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) với diện tích 3.074ha, thời gian khai thác 30 năm cho TKV. Đến nay, TKV đã khai thác hết trữ lượng Bauxit với diện tích khoảng 310ha. Phần diện tích này hiện nay được san gạt, trồng keo để phục hồi môi trường, rất có tiềm năng để thu hút các dự án đầu tư phát triển kinh tế, xã hội và thực hiện tái định canh, tái định cư.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, diện tích này sau khi hết giấy phép khai thác mới trả lại cho địa phương. Tuy nhiên, theo Luật Khoáng sản, đơn vị cấp phép khai thác khoáng sản có thẩm quyền đóng cửa mỏ từng phần để trả lại diện tích đã khai thác hết trữ lượng. Do đó, tỉnh Đắk Nông và TKV đã thống nhất lập hồ sơ gửi Bộ TN-MT đề nghị có hướng dẫn, lộ trình để thực hiện nội dung này.

Tin cùng chuyên mục