Đảm bảo môi trường, mỹ quan các kênh tại TPHCM

(SGGP). – UBND TPHCM vừa giao các cơ quan chức năng tiến hành vớt lục bình, rong cỏ, rác thải trên các tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hũ - Bến Nghé; lắp đặt hệ thống quan trắc chất lượng nguồn nước và nghiên cứu hệ thủy sinh vật trên các tuyến kênh; cổ động trực quan, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên các tuyến kênh; kiểm tra việc thực hiện bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch trên các tuyến kênh; tăng cường kiểm tra về an toàn giao thông đường thủy nội địa, các loại hình kinh doanh dịch vụ neo, đậu, tập kết tàu thuyền tại khu vực…

Ngoài ra, TP cũng đã yêu cầu UBND các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân có ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, bảo vệ phát triển nguồn lợi thủy sản trên các kênh này.

BÌNH KHÔI

Loại bỏ 9 dự án xi măng không đảm bảo chỉ tiêu môi trường

(SGGP). – Bộ Xây dựng vừa có quyết định loại bỏ 9 dự án xi măng ra khỏi Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo QĐ 1488/2011 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quy hoạch 1488).

Nguyên nhân là do các chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính, không thuận lợi về sản xuất và tiêu thụ; sự chậm trễ kéo dài nhiều năm, các dự án với công suất nhỏ (dưới 2.500 tấn clanke/ngày) đến nay đã lạc hậu về các chỉ tiêu, như tiêu hao năng lượng và suất đầu tư cao, các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường không đảm bảo. Theo quy hoạch phát triển xi măng, đã có lộ trình từng bước xóa bỏ công nghệ lạc hậu dự kiến đến năm 2015 không còn sản xuất xi măng lò đứng. Hiện các nhà máy xi măng lò đứng cơ bản đã chuyển sang các trạm nghiền xi măng hoặc chuyển đổi sang sản xuất các loại sản phẩm vật liệu xây dựng khác cho phù hợp. Bộ Xây dựng cũng cho biết đang rà soát các dự án có kế hoạch triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 để loại bớt một số dự án không đủ điều kiện triển khai ra khỏi quy hoạch và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tiến độ cụ thể một số dự án.

BÌNH LÊ

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các khu liên hợp xử lý chất thải rắn

(SGGP). – Các sở, ngành liên quan và UBND huyện Bình Chánh vừa được UBND TPHCM chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; xây dựng hoàn chỉnh đề án chuyển rác sinh hoạt về khu này; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; đẩy nhanh việc thực hiện thí điểm phân loại chất thải tại nguồn từ mô hình phường và mở rộng lên quy mô cấp quận, huyện và TP để nâng cao hiệu quả công tác xử lý chất thải rắn. UBND TP cũng cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Long An và các bộ, ngành liên quan kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vấn đề phát sinh nhằm đẩy nhanh việc xây dựng và đưa vào hoạt động Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An theo đúng tiến độ.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.