Đan Mạch, Australia xin gia nhập AIIB

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 29-3 thông báo, Đan Mạch đã xin gia nhập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), trở thành cường quốc châu Âu mới nhất xin gia nhập thể chế tài chính này bất chấp sự hoài nghi của Mỹ. Nếu quyết định này được thông qua, Đan Mạch sẽ chính thức trở thành thành viên sáng lập của AIIB vào ngày 12-4 tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo nước này đã quyết định ký bản ghi nhớ (MoU) về AIIB, văn kiện sẽ cho phép Australia trở thành một thành viên sáng lập AIIB. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, AIIB dự kiến sẽ có hơn 40 nước tham gia, trong đó tính cả những nước đã bày tỏ ý định gia nhập nhưng có động thái cụ thể.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.