Đan Mạch, Australia xin gia nhập AIIB

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 29-3 thông báo, Đan Mạch đã xin gia nhập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), trở thành cường quốc châu Âu mới nhất xin gia nhập thể chế tài chính này bất chấp sự hoài nghi của Mỹ. Nếu quyết định này được thông qua, Đan Mạch sẽ chính thức trở thành thành viên sáng lập của AIIB vào ngày 12-4 tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo nước này đã quyết định ký bản ghi nhớ (MoU) về AIIB, văn kiện sẽ cho phép Australia trở thành một thành viên sáng lập AIIB. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, AIIB dự kiến sẽ có hơn 40 nước tham gia, trong đó tính cả những nước đã bày tỏ ý định gia nhập nhưng có động thái cụ thể.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây