Bầu cử quốc hội Canada

Đảng Bảo thủ giành thắng lợi

Đảng Bảo thủ đối lập tại Canada đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23-1, chấm dứt 12 năm cầm quyền của đảng Tự do.

Ông Stephen Harrper (ảnh bên), Chủ tịch đảng Bảo thủ sẽ thay ông Paul Martin, Chủ tịch đảng Tự do đảm nhận cương vị thủ tướng. Thủ tướng Paul Martin đã thừa nhận thất bại, đồng thời tuyên bố rút khỏi vị trí đứng đầu đảng Tự do.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, đảng Bảo thủ giành được 124 ghế, đảng Tự do 103 ghế,  Khối Quebec 51 ghế, và đảng Dân chủ Mới 29 ghế.

Như vậy, đảng Bảo thủ chưa giành được đủ đa số ghế tối thiểu (155 ghế trong Quốc hội 308 ghế) để tự đứng ra thành lập chính phủ, và do vậy phải liên minh để thành lập chính phủ.

Kết quả cho thấy, đảng Bảo thủ đã giành thắng lợi tại Ontario, tỉnh đông dân nhất ở Canada, và tại khu vực Quebec, nơi người dân nói tiếng Pháp.

Trong bài phát biểu tại trụ sở của đảng Bảo thủ ở Calgary, ông Harper nhấn mạnh tới sự thay đổi trong điều hành đất nước, cam kết giảm thuế và chống tham nhũng.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.