Đánh bom tự sát tại đồn cảnh sát Indonesia

(SGGPO).- Khoảng 7 giờ 35 ngày 5-7, một kẻ tấn công chạy xe máy vào đồn cảnh sát ở TP Solo, Trung Java, Indonesia khi bị cảnh sát chặn lại đã kích nổ bom chết tại chỗ và làm một cảnh sát bị thương.

Tờ The Straits Times dẫn lời Cảnh sát trưởng Trung Java, Condro Kirono cho biết, điều tra sơ bộ cho thấy kẻ tấn công đã sử dụng thuốc nổ cấp thấp trong quả bom tự chế chứa các bóng vòng bi và đinh ốc.

Theo phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Boy Rafli Amar, kẻ tấn công đã dành thời gian khảo sát khu vực, thậm chí còn vào một quán cà phê để xem xét xung quanh.

Theo AP, Tướng Badrodin Haiti, Tư lệnh Cảnh sát Indonesia cho biết, kẻ tấn công là Nur Rohman, 30 tuổi, thành viên một nhóm chiến binh gồm Bahrun Naim, người Indonesia đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Naim là kẻ đã điều phối vụ tấn công khủng bố ngày 14-1 ở thủ đô Jakarta làm 8 người chết, gồm 4 tay súng. Naim đã trốn thoát trong một chiến dịch chống khủng bố của cảnh sát vào cuối năm 2015.

Hiện trường vụ tấn công tự sát tại đồn cảnh sát ở TP Solo, Trung Java, Indonesia, ngày 5-7-2016. Ảnh: Merdeka

Rohman và Naim là láng giềng ở Solo. Cả 2 đều bị ảnh hưởng bởi giáo sĩ cực đoan đang ngồi tù Abu Bakar Bashir, thủ lĩnh tinh thần của Jemaah Islamiyah, nhóm chiến binh đã đánh bom ở đảo du lịch Bali vào năm 2002 giết chết 202 người, phần lớn là du khách.

Solo, còn gọi là Surakarta, là nơi sinh của Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ông từng làm Thị trưởng Solo trong 7 năm từ năm 2005 trước khi trở thành Thống đốc Jakarta vào năm 2012. Ngày mai 6-7, Tổng thống Widodo sẽ đến Solo cùng gia đình mừng lễ Eid al-Fitr kết thúc tháng chay Ramadan.

Các lực lượng an ninh Indonesia đã tăng cường an ninh ở những nơi đông người như đền thờ, nhà thờ, trung tâm mua sắm và sân bay khi người dân ở quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới này chuẩn bị lễ Eid al-Fitr vào ngày 6-7.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.