Đánh giá, bình bầu danh hiệu thi đua: Công khai, minh bạch

(SGGP).– Sáng 23-3, UBND TPHCM đã tổng kết phong trào thi đua yêu nước TP năm 2009 và phát động phong trào thi đua năm 2010.

Bên cạnh những việc làm được, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng TPHCM Nguyễn Thị Như Thủy nhìn nhận: Phong trào thi đua yêu nước của TP tuy có chiều hướng phát triển mạnh hơn nhưng chưa thực sự sâu rộng, còn thiếu tính đồng bộ; một số cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phong trào hoặc nội dung thi đua còn chung chung, chưa thiết thực. Đặc biệt, vai trò của mặt trận, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị ở một số nơi chưa tích cực nên chưa thu hút được các lực lượng tham gia một cách rộng rãi, tự giác…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín tặng cờ thi đua cho Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị cũng đã giao lưu với các điển hình tiên tiến năm 2009. Đó là: ông Nguyễn Đức Hưng (Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TPHCM) - người đã cùng đồng đội điều tra, khám phá thành công hơn 100 vụ án, là Công dân trẻ tiêu biểu TP năm 2009; ông Nguyễn Hồng Lộc (nhân viên tổ quản lý dự án, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Nhà máy nước Tân Hiệp) - gương thanh niên công nhân tiêu biểu, lao động sáng tạo, đạt giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2009 của Thành đoàn TPHCM; bà Lê Thị Hoàng Lan (ngụ xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) - người đã 6 năm tảo tần mang cơm từ xã đảo Thạnh An qua thị trấn Cần Giờ cho các em học sinh nghèo ở Trường THPT Cần Thạnh…   

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cho rằng: TP rất trân trọng kết quả mang lại từ phong trào thi đua yêu nước của các sở, ngành, đơn vị… Trong giai đoạn 2008 - 2009, cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đối phó dồn dập với nhiều khó khăn, phức tạp nhưng kinh tế - xã hội TP vẫn đạt được những kết quả ấn tượng, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ từ phong trào thi đua yêu nước của TP.

Trong năm 2010, nội dung phong trào thi đua phát động phải gắn liền với nhiệm vụ chính trị, công việc cụ thể của từng đơn vị, trong đó có sự theo dõi sát sao quá trình thực hiện. Có như vậy mới phát hiện được điển hình hoặc thay đổi nội dung nếu thấy không còn phù hợp.

“Việc đánh giá, bình bầu các danh hiệu phải công khai, minh bạch, công bằng, khoa học và thông qua nhiều kênh chứ không phải chỉ căn cứ vào thành tích được viết kỹ, nói tốt”, đồng chí Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh.

Dịp này, có 29 đơn vị được tặng cờ thi đua của bộ ngành TƯ năm 2009; 42 đơn vị được tặng cờ thi đua của UBND TPHCM năm 2009 (trong đó có Báo SGGP); 140 tập thể được UBND TPHCM công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2009 (có Báo SGGP).

Vân Anh

vân anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn