Đặt “chóp” đánh dấu đỉnh núi có hoa đỗ quyên đẹp nhất

Thông tin mới nhất từ UBND tỉnh Lai Châu, một doanh nghiệp trên địa bàn cùng đội ngũ “Porter” (người chuyên dẫn đường cho khách leo núi) đã xin phép các cấp chính quyền tổ chức lễ gắn chóp đánh dấu đỉnh núi có nhiều hoa đỗ quyên đẹp nhất.

img-7256-259.jpeg
Hoa đỗ quyên nở lung linh một khoảng trời ở trên núi Putaleng

Đến thời điểm này, mùa hoa đỗ quyên ở Lai Châu đã bắt đầu được gần 1 tháng và đang vào khoảng thời gian đẹp nhất. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 6 đỉnh núi cao, nhiều hoa đỗ quyên. Tuy nhiên, “thánh địa” của “nữ hoàng” đỗ quyên Tây Bắc là tại núi Putaleng ở huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).

img-7261-6003.jpeg
Vẻ đẹp bí ẩn và quyến rũ trên khu rừng cổ thụ của tỉnh Lai Châu

“Nơi đây, có rừng đỗ quyên với những thân cây rêu phủ hàng trăm năm tuổi, cành lá đan nhau thành cả cánh rừng nguyên sinh như trong cổ tích”, một người dẫn đường ở núi Putaleng chia sẻ.

UBND tỉnh Lai Châu cho biết, để giúp các thành viên hoặc câu lạc bộ đam mê leo núi có thể nắm bắt nhanh nhất vị trí có phong cảnh đẹp và nhiều hoa nở, ngày 9-3 vừa qua, một công ty trên địa bàn TP Lai Châu cùng đội ngũ “Porter” của tỉnh Lai Châu đã khảo sát địa hình, địa điểm và tổ chức lễ gắn chóp cho đỉnh đỗ quyên cao 2.619m tại núi Putaleng.

img-7244-3875.jpeg
Chóp đã được đặt lên độ cao 2.619m núi Putaleng để đánh dấu khu vực nhiều hoa đỗ quyên

Theo các nhóm đam mê phượt và leo núi, đây được coi là đỉnh đỗ quyên đẹp nhất không chỉ của tỉnh Lai Châu mà của cả vùng Tây Bắc nước ta. Bởi ngoài hoa đỗ quyên, cung đường lên mốc 2.619m này còn băng qua từng lớp rừng già nguyên sinh, phong rêu hàng trăm năm tuổi, rừng trúc xào xạc, những đỉnh núi mờ sương hoặc xanh thẳm trong nắng sớm và rừng thảo quả.

img-7249-5967.jpeg
img-7258-8631.jpeg
Các vạt rừng hoa đỗ quyên trên và dưới mốc 2.000m so với mực nước biển

Từ dưới chân núi Putaleng có 2 đường leo (trekking) lên chỗ hoa nở. Thứ nhất là theo đường từ xã Giang Ma (nằm trên Quốc lộ 4D Lào Cai - Sa Pa - Lai Châu). Thứ hai là từ bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) - một bản du lịch cộng đồng của khoảng 60 hộ người Dao, cách thị trấn Tam Đường khoảng 6km.

img-7260-8563.jpeg
img-7253-5159.jpeg
Hai điểm xuất phát để leo lên chỗ có hoa đỗ quyên là xã Hồ Thầu và xã Giang Ma, cùng huyện Tam Đường (Lai Châu)

Thông tin thêm từ anh Đinh Hồng Dương, một cán bộ ở tỉnh Lai Châu, nếu xuất phát từ hướng bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu) thì lên tới vị trí gắn chóp đánh dấu ở độ cao 2.619m, tổng quãng đường tương đương 8,2km. Hiện nay, trên đỉnh núi, chính quyền địa phương đã cho phép các “Porter” dựng một vài lán tạm để các phượt thủ nghỉ chân.

img-7251-2534.jpeg
Hoa đỗ quyên nở trên núi lạnh, kéo dài cả tháng

Cập nhật đến thời điểm này (giữa tháng 3), các thảm hoa ở độ cao khoảng 2.000m trở xuống đã mãn, nhưng các vạt từ độ cao 2.000m lên tới đỉnh Putaleng thì đang nụ (dự kiến cuối tháng 3 sẽ nở rộ).

img-7263-3391.jpeg
Đỉnh núi Putaleng theo Google Map

Theo anh Đinh Hồng Dương, Putaleng là đỉnh núi cao thứ 3 ở nước ta, thuộc địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Sườn núi thuộc các xã: Hồ Thầu, Giang Ma, Tả Lèng có thảm thực vật đa dạng. "Những vạt thẫm xanh là sắc màu của khu rừng nguyên sinh hiếm hoi còn lại ở nước ta. Nơi này, nước suối cũng trong veo, khí hậu sạch mát, nguyên sơ, tinh khiết", anh Dương chia sẻ.

img-7254-4374.jpeg
Bình minh Putaleng
img-7259-5325.jpeg
Không khí trong lành, vẻ đẹp tinh khiết

Ở Việt Nam, cây hoa đỗ quyên có khoảng 30 loài và xuất hiện ở nhiều cánh rừng thuộc Sa Pa, Tam Đảo, Mù Cang Chải, Mẫu Sơn, Nguyên Bình và cả Đà Lạt, nhưng nhiều nhất là Putaleng (với cả vạn cây, vào mùa hoa nở, hàng triệu cánh đủ sắc màu: đỏ, hường, vàng, trắng, cam, tím… kết thành “biển hoa” trên đỉnh trời mây, trải rộng miên man, trở thành một bảo vật mà thiên nhiên ban tặng cho miền Tây Bắc.

img-7257-7549.jpeg
Đủ sắc màu đỗ quyên vàng
img-7246-5486.jpeg
Đủ sắc màu đỗ quyên tím, hường
img-7252-8599.jpeg
Hoa đỗ quyên trắng tinh khôi, tất cả đều có trên đỉnh núi Putaleng

* Toàn bộ hình ảnh trong bài do anh Đinh Hồng Dương và các "Porter" ở xã Giang Ma, xã Hồ Thầu cung cấp

Tin cùng chuyên mục