Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Xúc cảm nhân lên khi những đồng đội năm xưa, những người thân liệt sĩ sau hàng chục năm khắc khoải chưa tìm được hài cốt, nay đang dấy lên những tia hy vọng. 

Đất mẹ đón các anh về ảnh 1

Khu vực Đội K72 đang quy tập mộ liệt sĩ

Nhận được tin báo của người dân trong quá trình thi công làm đường đã phát hiện dấu hiệu mộ liệt sĩ tại ấp K54, Đội K72 đã nhanh chóng triển khai lực lượng tìm kiếm từ ngày 5-11 và đến nay đã tìm kiếm được 51 bộ hài cốt liệt sĩ.

Phần lớn diện tích đào tìm thuộc đất nông trường cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, dự kiến những ngày tới diện tích tìm kiếm sẽ được mở rộng lên đến 10.000m2, phải cắt bỏ khoảng 300 cây cao su.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội K72, khẳng định quyết tâm: Thời gian tới, đội sẽ tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị, nỗ lực cao nhất với mục tiêu đón tất cả các chú, các anh về, không để sót lại mộ liệt sĩ nào.

Nhân chứng Đinh Thị Thùy Linh, hiện ngụ tại tổ 2, ấp 10, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh cho biết, cuối năm 1972, bà tham gia du kích xã Lộc Thiện. Bà và các đồng đội thấy rất nhiều bộ đội đóng quân gần đấy. Do quen biết y sĩ Hùng, xưa làm trong bệnh xá này, nên bà có vào ra đơn vị một vài lần. Tuy nhiên, sau vụ bệnh xá bị đánh bom, địa vật thay đổi nhiều, bà không còn biết nơi các liệt sĩ được chôn cất.

Tại hiện trường, Đội K72 tìm thấy các di vật như xương, giày dép, khuy cúc áo, gương…được bọc trong tăng võng bộ đội. Đội đã tìm thấy trong tăng võng của các chú có rất nhiều mảnh bom. Xót xa nhất là mộ số 45, các chiến sĩ Đội K72 đã lặng người khi tìm thấy những bộ quần áo dành cho trẻ sơ sinh.

Trung úy Nguyễn Việt Tiến, Phân đội trưởng Phân đội 1 (Đội K72), nhận định: “Đó là mộ của một người phụ nữ đang chuẩn bị lâm bồn. Người phụ nữ này đã chuẩn bị quần áo cho con mình. Trưa đó, mọi người đang ăn cơm ở Bệnh xá K54 thì bị bom dội xuống. Đồng chí, đồng đội đã tìm những mảnh xương, mảnh vụn và lấy những bộ quần áo chuẩn bị cho em bé chôn theo với mẹ”. 

Những ngày qua, có rất nhiều đoàn cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại khu vực huyện Lộc Ninh và cả những người đồng đội khi xưa tại Bệnh xá K54 đã tìm đến, thắp hương trước các anh linh liệt sĩ được quàn tạm tại Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện.

Trong lần thị sát hiện trường ngày 10-11 cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng ban Chỉ đạo 515 của Quân khu, cho biết: Quân khu chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là BCHQS tỉnh Bình Phước, Đội K72 quy hoạch, đào tìm theo các thông tin được xác định, làm sao quy tập hết các LS để có thể kết luận địa bàn khu vực ấp K54. 

Ngày 27-11, BCHQS tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội thảo chuyên đề có sự tham gia của các chuyên gia, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh, nhân chứng để làm rõ thêm thông tin. Cuộc hội thảo đã xác định đây là khu vực nghĩa trang Bệnh viện K54 thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2.

Sau khi di chuyển về Lộc Ninh đầu năm 1973 thì trực thuộc Ban quân y, Cục Hậu cần Miền, có nhiệm vụ điều trị cho thương bệnh binh của các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần của Bộ Chỉ huy Miền. Số lượng liệt sĩ được an táng khoảng trên dưới 100 mộ. Trước đây, địa phương đã tổ chức quy tập vào năm 1978 đối với những ngôi mộ còn bia.

Theo các nhân chứng đã nhiều lần tham gia quy tập mộ liệt sĩ, do Lộc Ninh từ năm 1972 đã là vùng giải phóng nên các liệt sĩ được quy tập đều không có ghi tên và phiên hiệu đơn vị. Tuy nhiên, tên tuổi các liệt sĩ đã được quy tập đồng nhất với danh sách do Cục Chính trị Quân khu 7 cung cấp.

Đội K72 đã tiến hành xác minh trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 52 điểm khả năng cao có mộ liệt sĩ, nhiều điểm có thông tin còn số lượng khá lớn mộ liệt sĩ chưa được quy tập như các khu vực sân bay Phước Bình (thị xã Phước Long), sân bay Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh), lực lượng chức năng dù đã tổ chức nhiều đợt quy tập nhưng không thành công. Theo các cựu binh Mỹ năm 2019 sang hỗ trợ tìm kiếm hài cốt ở sân bay Biên Hòa thì khu vực sân bay Lộc Ninh có hố chôn tập thể liệt sĩ nhưng chưa xác định được vị trí chính xác.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn