Đặt stent môn vị thành công cho cụ ông 102 tuổi

Chiều 2-8, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa điều trị, đặt stent môn vị thành công cho cụ ông đã 102 tuổi. 

Theo đó, cụ N.V.Đ. (102 tuổi, ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) liên tục bị nôn ói nhiều lần trong ngày khoảng hơn 1 tháng nay, cộng với ăn uống kém dẫn đến cơ thể suy kiệt, xanh xao và giảm hơn 10 kg…

Đặt stent môn vị thành công cho cụ ông 102 tuổi  ảnh 1 Cụ ông Đ. 102 tuổi được các bác sĩ chăm sóc, sau khi đặt stent thành công 

Thấy cụ ngày càng suy yếu nên gia đình đưa cụ đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám. Tại đây, cụ được các bác sĩ nội soi dạ dày và chụp MSCT bụng… kết luận, ông bị hẹp môn vị do ung thư xâm lấn. Môn vị là một cơ thắt nối dạ dày với tá tràng nên khi hẹp môn vị, thức ăn sẽ bị ứ đọng lại ở dạ dày, không xuống được tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa bình thường.

BS. CKI Phạm Hữu Dũng, Phó khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Hẹp môn vị do u xâm lấn thì phương pháp tốt nhất là cắt dạ dày để điều trị triệt để; nhưng vì lý do nào đó bệnh nhân không thể điều trị triệt để sẽ chọn cách điều trị tạm thời như phẫu thuật nối vị tràng (tạo đường thông cho thức ăn từ dạ dày xuống ruột) hoặc nội soi đặt stent môn vị - đặt một ống thông bằng kim loại qua chỗ hẹp để thông từ dạ dày xuống tá tràng, qua đó giúp thức ăn đi qua chỗ hẹp… Do cụ Đ. tuổi cao sức yếu, nên nội soi đặt stent môn vị là phương pháp tối ưu được lựa chọn. Sau khi đặt stent thành công, cụ Đ. đã hồi phục sức khỏe tốt, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />