Không gian làng quê và trà Việt

Dấu ấn khó quên

Triển lãm “Hình ảnh APEC và di sản văn hóa Việt Nam” – một trong nhiều hoạt động bên lề trong Tuần lễ APEC – đã chính thức khai mạc. Không gian hơn 800m2 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa-nghệ thuật Việt Nam, đã được dành trọn cho triển lãm. Ngoài các khu trưng bày hình ảnh, hiện vật phong phú, độc đáo thể hiện bản sắc riêng cửa từng nền kinh tế thành viên APEC, có một nơi rất ấn tượng…

…Nơi đó là làng quê, với vườn chuối xanh lắt lay trong gió chiều, với vại nước, gáo dừa nằm hờ hững, với ao sen và hoa đồng cỏ nội, với nhà tre, mái rạ ngai ngái mùi bùn. Cái làng quê nho nhỏ ấy “mọc lên” giữa phố phường Hà Nội và có cái tên thật hay “Không gian văn hóa trà Việt”.

Ban tổ chức triển lãm hy vọng đây sẽ là nơi khiến du khách xiêu lòng, muốn ngồi một chút trên những chiếc chõng tre và uống bát chè xanh, nhai miếng kẹo lạc… Trong suốt tuần lễ diễn ra triển lãm, ban tổ chức sẽ dành ra 3 đêm để các nghệ nhân tên tuổi của các hãng trà nổi tiếng của Hà Nội, Lâm Đồng nói chuyện về trà đạo và trình diễn nghệ thuật pha trà, cách thưởng trà kiểu Việt: khách thưởng trà sẽ ngồi trên sập gụ (ảnh) và trà được pha trong bộ ấm chén gan gà. Ấm nhỏ, chén uống trà cũng nhỏ và khách thưởng trà cũng chỉ uống từng hớp thật nhỏ, thật chậm để thưởng thức hết mùi thơm của sen, của sói. Nhâm nhi nước chè xanh, khách còn được mời ăn thêm miếng kẹo lạc, kẹo vừng, trái chuối… để tăng thêm hương vị. 

PHẠM THỤC 

Các tin, bài viết khác