Dấu hiệu đáng ngại của kinh tế Trung Quốc và Mỹ

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào cuối tuần qua cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng gần 7% trong năm 2015. Số liệu chính thức về tốc độ tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ được công bố vào ngày 18-1.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế nhận định con số này ở mức 6,9% sẽ là con số thấp nhất trong 25 năm qua. Năm 1990 là năm có tốc độ tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc, với 3,8% kể từ khi nước này bắt đầu cải tổ kinh tế vào cuối những năm 1970. Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2016 sẽ thấp hơn 2015, chỉ đạt 6,7%. Tình trạng lao dốc của thị trường chứng khoán tiếp tục là dấu hiệu đáng ngại nhất với kinh tế.

Tại Mỹ, cũng theo Reuters, doanh số bán lẻ vào tháng 12 giảm 0,1% sau khi tăng 0,4% trong tháng 11. Tính cả năm 2015, doanh số bán lẻ của Mỹ chỉ tăng 2,1%, thấp nhất kể từ năm 2009. Nguyên nhân được cho là do thời tiết ấm áp trái mùa trong mùa đông khiến nhu cầu mua quần áo ấm giảm cũng như do doanh thu lĩnh vực xăng dầu giảm. Sản xuất công nghiệp trong tháng 12-2015 cũng giảm do đồng USD mạnh lên và nhu cầu toàn cầu tăng chậm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.