Dấu hiệu đáng ngại của kinh tế Trung Quốc và Mỹ

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào cuối tuần qua cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng gần 7% trong năm 2015. Số liệu chính thức về tốc độ tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ được công bố vào ngày 18-1.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế nhận định con số này ở mức 6,9% sẽ là con số thấp nhất trong 25 năm qua. Năm 1990 là năm có tốc độ tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc, với 3,8% kể từ khi nước này bắt đầu cải tổ kinh tế vào cuối những năm 1970. Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2016 sẽ thấp hơn 2015, chỉ đạt 6,7%. Tình trạng lao dốc của thị trường chứng khoán tiếp tục là dấu hiệu đáng ngại nhất với kinh tế.

Tại Mỹ, cũng theo Reuters, doanh số bán lẻ vào tháng 12 giảm 0,1% sau khi tăng 0,4% trong tháng 11. Tính cả năm 2015, doanh số bán lẻ của Mỹ chỉ tăng 2,1%, thấp nhất kể từ năm 2009. Nguyên nhân được cho là do thời tiết ấm áp trái mùa trong mùa đông khiến nhu cầu mua quần áo ấm giảm cũng như do doanh thu lĩnh vực xăng dầu giảm. Sản xuất công nghiệp trong tháng 12-2015 cũng giảm do đồng USD mạnh lên và nhu cầu toàn cầu tăng chậm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.