Đầu tàu EU khó xử

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thăm Anh vào tuần này để hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron. Các cuộc đàm phán tập trung vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine và vấn đề khó khăn của nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).

Chuyến thăm Anh của bà Merkel diễn ra trong thời điểm Đức là chủ tịch nhóm các quốc gia phát triển (G7), có cuộc họp thượng đỉnh ở Bavaria trong tháng 6. Nhưng khó khăn nhất vẫn là chính sách hạn chế nhập cư công dân EU vào Anh. Đức là nước đầu tàu trong EU luôn ủng hộ cho việc công dân di chuyển tự do trong khối EU.

Ở Anh, ông Cameron cam kết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017 về khả năng Anh tách khỏi EU nếu cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5-2015 mà đảng Bảo thủ tiếp tục giành thắng lợi. Theo chính sách của Thủ tướng Anh Cameron, công dân trong khối EU nhập cư vào Anh chỉ được hưởng chính sách phúc lợi trong 4 năm đầu tiên và những ai tới đây không tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sẽ bị trục xuất. Bà Merkel sẽ rất vất vả khi phải thuyết phục Thủ tướng Anh Cameron từ bỏ chính sách giới hạn nhập cư từ EU. Hồi tháng 10-2014, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói với người đồng cấp Anh rằng với chính sách hạn chế nhập cư từ EU, Anh đã tự tách mình khỏi khối này. Thủ tướng Đức cho rằng người nhập cư là một mối lợi cho tất cả mọi người nhưng thực tế chính người dân Đức cũng có nhiều cuộc biểu tình chống nhập cư. Nhận thức rõ sức nóng của vấn đề nhập cư, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trong năm 2014 và cả trong năm 2015 sẽ thân chinh tới các thủ đô thành viên EU nhằm tìm sự hậu thuẫn cho kế hoạch sửa đổi lại chính sách nhập cư của toàn EU.

Chính sách thắt lưng buộc bụng do Thủ tướng Đức Merkel chủ xướng đã giúp nhiều nền kinh tế trong khối EU tạm thời thoát khỏi phá sản nhưng đã dẫn đến mức độ gia tăng nhanh chóng tình trạng thất nghiệp kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tại các nước bị khủng hoảng kinh tế và phải chấp nhận các gói cứu trợ, như: Ireland, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, dòng lao động trẻ tuổi ồ ạt tiến về phía Bắc châu Âu, sang Đức hoặc Anh để tìm kiếm việc làm.

Thêm vào đó, làn sóng chống thắt lưng buộc bụng đang gia tăng tại các nước này dự báo sẽ đưa các đảng đối lập lên cầm quyền trong năm 2015 sau khi họ chiếm đa số sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào năm 2014. Ngay cả tại Pháp, một nước đầu tàu khác trong EU, đảng cực hữu Mặt trận quốc gia của bà Marine Le Pen chống khu vực đồng euro và chống người nhập cư cũng đang giành được nhiều ủng hộ. Thậm chí, Hy Lạp cũng đang đe dọa rời khỏi khu vực đồng euro mặc dù đồng tiền chung giờ đây mạnh hơn so với năm 2008. Hơn nữa, tình hình kinh tế toàn khối EU vẫn còn ảm đạm. Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 từ 1,6% còn 1%, trong khi con số này trong năm 2014 chỉ ở mức 0,8%.

Tất cả điều đó cho thấy nước Đức còn nhiều việc phải làm với các thành viên còn lại, nhất là với cả Anh và các thành viên phía Nam của EU. Bà Merkel sẽ phải thuyết phục người dân Đức rằng tiền thuế của họ đóng góp vào việc xây dựng khối EU không phải là những đồng tiền lãng phí, rằng EU sẽ có một tương lai vững vàng nếu tất cả có niềm tin.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.