Đầu tư trên 600 triệu USD nâng cấp 6 đô thị ĐBSCL

Vừa qua , tại TP Cần Thơ, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội thảo báo cáo đề cương chi tiết về Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL. Dự án này sẽ được thực hiện tại 6 đô thị đã được Bộ Xây dựng lựa chọn, gồm thành phố Cần Thơ, Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) và thị xã Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh). Tổng vốn đầu tư cho toàn dự án khoảng 600 triệu đô la Mỹ, trong đó, vốn đối ứng của các địa phương chiếm 35% (khoảng 154 triệu đô la Mỹ), còn lại là vốn vay ODA của WB.

Đây là dự án nằm trong chương trình “Xây dựng Chiến lược Nâng cấp đô thị quốc gia và kế hoạch đầu tư tổng thể cho nâng cấp đô thị đến năm 2020 (NUUS), với mục tiêu nâng cao điều kiện sống của người dân các đô thị vùng ĐBSCL, bà Đỗ Tú Lan, Cục phó Cục Phát triển đô thị Bộ Xây dựng, kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án Phát triển đô thị Việt Nam, cho biết.

Tại hội thảo, cả 6 tỉnh, thành đã trình bày báo cáo tóm tắt đề cương chi tiết của từng địa phương và thống nhất đề xuất những giải pháp thực hiện cụ thể cũng như lộ trình đầu tư, nguồn vốn đầu tư qua các năm. Bà Lan cho biết thêm : “Theo kế hoạch, tháng 12-2010 là thời gian tiền thẩm định, đánh giá chất lượng dự án; tháng 6-2011 thẩm định dự án; tháng 9-2011 đàm phán với đối tác và ký hiệp định vay vốn; tháng 12-2011 chính thức phê duyệt dự án đầu tư; và tháng 1-2012 sẽ triển khai thực hiện dự án”.

Trọng Huy

Các tin, bài viết khác