Đầu tuần tới, tiêm ngừa vaccine Covid-19 nhập khẩu cho đối tượng ưu tiên

Dự kiến ngày 8-3, những liều vaccine phòng Covid-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 5-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh, rà soát năng lực xét nghiệm, các loại sinh phẩm xét nghiệm và việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Đầu tuần tới, tiêm ngừa vaccine Covid-19 nhập khẩu cho đối tượng ưu tiên ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo về kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, liên quan việc chuẩn bị cho việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca khi đã có 117.000 liều được nhập về Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, chúng ta đã có giấy kiểm định chất lượng lô vaccine xuất xưởng.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này và đến nay đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Theo kế hoạch, vào ngày 6-3, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tập huấn toàn quốc về vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine, cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Sau đó, dự kiến ngày 8-3, những liều vaccine phòng Covid-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, do lượng vaccine được nhập về còn rất hạn chế so với nhu cầu thực tế nên trước hết, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ được triển khai tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19 (những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân); tiếp đó là các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh thành có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương).

Đặc biệt, những người được tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Đầu tuần tới, tiêm ngừa vaccine Covid-19 nhập khẩu cho đối tượng ưu tiên ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 5-3. Ảnh: VGP

Trước việc vaccine ngừa Covid-19 sắp được triển khai tiêm chủng tại nước ta, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá nỗ lực của Bộ Y tế trong việc tiếp cận vaccine nước ngoài ngay từ rất sớm, cùng với thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine ở trong nước.

Đồng thời yêu cầu Bộ Y tế tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân và khi triển khai tiêm phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có bất kỳ sự cố nào, dù nhỏ cũng phải bình tĩnh xử lý.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Bởi lẽ, trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã có một số vaccine sản xuất trong nước rất tốt và nếu nghiên cứu, phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19, chúng ta sẽ chủ động được nguồn vaccine cho 100 triệu dân.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để năng lực nghiên cứu vaccine của Việt Nam bước lên một tầm mới, để chuẩn bị ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu. Nhưng trong một thời gian ngắn hạn (6 tháng - 1 năm) thì vaccine chưa phải là tất cả mà đầu tiên, căn bản nhất vẫn phải là các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.