ĐBSCL: Nhiều biện pháp thiết thực hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(SGGP).- Đến ngày 21-8, hầu hết học sinh khu vực ĐBSCL đã bắt đầu đến trường. Ngành giáo dục trong vùng đã nỗ lực tìm nguồn hỗ trợ sách cho học sinh. Hai tỉnh đầu nguồn lũ An Giang, Đồng Tháp đã công khai các tiêu chuẩn miễn thu đối với học sinh diện chính sách.

Trong đó Đồng Tháp đã quyết định: các trường công lập và mầm non bán công không thu học phí đối với học sinh thuộc diện hộ cận nghèo. Các đối tượng đang học ở các trường công lập và mầm non bán công được miễn học phí gồm: học sinh tiểu học; con liệt sĩ; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động từ 21% trở lên.

Đối với các học viên là con liệt sĩ, gia đình thuộc hộ nghèo theo học lớp học bổ túc tại các trung tâm Giáo dục thường xuyên cũng được miễn học phí; học viên học lớp học bổ túc là con thương binh và bản thân là thương binh bị mất sức lao động từ 21% trở lên được giảm 40% học phí và giảm 20% cho học viên trong độ tuổi phổ cập bậc trung học… Tại Sóc Trăng, ngành hữu quan thu mua sách cũ với giá tương đương 20-30%/giá bìa, sau đó bán lại với giá rẻ cho học sinh vùng sâu, vùng khó khăn.

Riêng tại Cà Mau, ngành giáo dục tỉnh này chọn chủ đề “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cho phong trào thi đua trong năm học mới (2008 - 2009). Nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện cuộc vận động quyên góp sách cũ giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến khích học sinh tận dụng sách giáo khoa của anh, chị để sử dụng lại, tặng tập vở, bút mực cho học sinh nghèo hiếu học... 

C.P. – H.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Dạy văn hóa kết hợp dạy nghề ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phân luồng học sinh sau THCS. Đặc biệt, sau 3 năm học, khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp GDTX cấp THPT, có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục