Đề nghị truy tố nguyên kế toán trường học tham ô hơn 7,5 tỷ đồng

Ngày 1-11, Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Ngọc Mai Phương (nguyên kế toán trưởng Trường THCS Giồng Ông Tố, quận 2, nay là TP Thủ Đức) tội “Tham ô tài sản”.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2012 đến tháng 12-2015, Trường THCS Giồng Ông Tố chuyển khoản đến tài khoản của bà P.T.N.C. (là bạn là Phương) và bà N.T.K.H. (là chị ruột của Phương) số tiền hơn 7,59 tỷ đồng. Công an xác định, bà C. và bà H. là 2 cá nhân không phải là giáo viên của Trường THCS Giồng Ông Tố. Thế nhưng, bà Phương đã lập khống bảng chi lương, đưa tên 2 cá nhân này vào danh sách để chiếm đoạt tiền.

Theo quy định Trường THCS Giồng Ông Tố và đơn vị có liên quan sẽ lập kế hoạch dự trù kinh phí chi lương trong năm. Dự trù kinh phí chi lương sẽ dựa vào bảng lương tháng 12 năm trước, biên chế và hệ số lương của từng giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Phương lập bảng lương giáo viên, nhân viên nhà trường đúng số lượng, hệ số lương và tiền lương, nhưng nâng khống mục tổng hệ số lương và tổng tiền lương.

Sau đó, Phương lập giấy đề nghị rút ngân sách và ủy nhiệm chi theo tổng số tiền đã nâng khống rồi trình hiệu trưởng nhà trường ký duyệt. Phương đóng dấu rồi mang hồ sơ đến kho bạc làm thủ tục rút tiền, chuyển khoản vào tài khoản nhà trường.

Sau đó, Phương tiếp tục lập bảng lương theo mẫu của ngân hàng, bổ sung số tài khoản người nhận tiền để rút tiền. Trong đó, Phương nâng số lượng giáo viên tăng thêm 1, lập bảng lương thành 3 trang rồi trình cho hiệu trưởng ký duyệt.

Lợi dụng việc hiệu trưởng không ký duyệt từng trang trên bảng lương, Phương đánh tráo tờ số 2 của bảng lương bằng tờ khác có thêm tên của bà C. và bà H.. Đồng thời thêm mục hệ số lương, phụ cấp phù hợp để nhận số tiền chênh lệch mà Phương đã nâng khống.

Sau khi ngân hàng chuyển tiền, Phương nhờ bà C. rút đưa lại cho mình. Phương trực tiếp mượn thẻ ATM của chị ruột H. đi rút tiền.

Theo Cơ quan điều tra, bằng thủ đoạn này, từ năm 2012 - 2015, Phương đã chiếm đoạt hơn 7,59 tỷ đồng, trong đó tiền chuyển vào tài khoản của bà C. là hơn 276 triệu, tiền chuyển vào tài khoản của bà H. là hơn 7,3 tỷ đồng. Quá trình thanh tra, Phương đã nộp khắc phục số tiền đã tham ô 7,58 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự