Để tết đến với mọi nhà

Mặc dù Tết Bính Thân 2016 còn 2 tháng nữa mới đến, nhưng nhiều cơ sở Đoàn TNCS ở các địa phương, đơn vị đã bắt đầu khởi động nhiều chương trình chăm lo người nghèo để tránh rơi vào tình cảnh bị động, chắp vá như những năm trước.

Thợ điện tình nguyện

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân nghèo tại các xã thuộc huyện Nhà Bè khấp khởi vui mừng vì được đoàn viên, thanh niên là các kỹ sư trẻ của Tổng Công ty Điện lực TPHCM đến thi công, lắp mới lại hệ thống điện, sửa chữa các thiết bị điện hư hỏng để tết này nhà được sáng hơn, an toàn hơn.

Trong căn nhà xập xệ của ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp 2, xã Long Thới, hai kỹ sư điện trẻ nhanh nhẹn tháo bỏ các đường dây điện ghép nối, mục nát và lắp đặt lại dây điện mới. Các ổ cắm điện bị mất ốc vặn, cầu chì bị hỏng nắp lộ ra những mối nối bên trong được những “thợ điện tình nguyện” tu bổ, sửa chữa cẩn thận, giúp chủ nhà sử dụng an toàn. Một số nơi thiếu ánh sáng trong nhà ông Hùng cũng được lắp thêm bóng đèn compact để việc sinh hoạt được thuận tiện hơn.

Kỹ sư trẻ của Tổng Công ty Điện lực TPHCM lắp mới hệ thống điện cho hộ ông Nguyễn Văn Hùng (ấp 2, xã Long Thới, huyện Nhà Bè)

Anh Nguyễn Tấn Hưng, Bí thư Đoàn TNCS Tổng Công ty Điện lực TPHCM, cho biết các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho người dân đón tết trong năm nay được đơn vị tổ chức sớm hơn mọi năm để chủ động hơn cho quá trình triển khai. “Có thời gian dài, anh em sẽ lắp mới, sửa chữa được nhiều hơn, chất lượng hơn các hệ thống điện bị hư cho người dân”, anh Hưng nói.

Trong đợt mang nguồn sáng, hơi ấm đến với người dân huyện Nhà Bè dịp cuối năm lần này (từ ngày 12 đến 20-12), Đoàn TNCS Tổng Công ty Điện lực TPHCM sẽ lắp mới, nâng cấp hệ thống điện cho 200 hộ dân nghèo; tặng 50 phần quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, hộ dân nghèo và 50 phần quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động là 500 triệu đồng.

Trong khi đó, ở quận 8, để giúp thanh niên, công nhân khó khăn trên địa bàn có điều kiện đón tết ấm cúng, Quận đoàn quận 8 đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực; vận động các nguồn lực để mua 50 thẻ bảo hiểm y tế cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Ngoài Đoàn TNCS Tổng Công ty Điện lực TPHCM, Quận đoàn quận 8, các cơ sở đoàn, hội khác như Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TPHCM, Đoàn TNCS Bộ Tài nguyên Môi trường, Quận đoàn quận 3… cũng đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, để người nghèo trên địa bàn được đón tết vui xuân ấm cúng.

Tập trung chăm lo người nghèo, gia đình chính sách

Theo Trung tâm Công tác xã hội TPHCM (Thành đoàn TNCS TPHCM), đến thời điểm này, công tác chăm lo cho người nghèo, thanh niên công nhân (cả người ở thành phố và từ các tỉnh, thành phố khác đến TPHCM) đã được đơn vị lên kế hoạch sẵn sàng. Một số hoạt động như: lấy thông tin về sinh viên, công nhân để hỗ trợ vé xe về quê; vận động các nguồn lực để giúp đỡ thanh niên công nhân… đã hoàn tất.

Trung tâm Công tác xã hội TPHCM cho biết, năm nay đơn vị tập trung chăm lo các gia đình chính sách, lao động nghèo, thanh niên - công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở các mái ấm, nhà mở…

Anh Trần Văn Thắng, Phó Bí thư Quận đoàn quận 8, cho biết đơn vị sẽ dồn sức để làm tốt việc đẩy mạnh đa dạng hóa, xã hội hóa nguồn lực để mở rộng phạm vi, đối tượng được chăm lo trong dịp Tết Bính Thân 2016. “Không chỉ vận động cán bộ, công nhân viên trong khối chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn, các cán bộ Đoàn cũng phải khéo léo, làm tốt công tác vận động người dân theo phương châm “hộ khá hỗ trợ hộ nghèo, gia đình khó khăn ít hỗ trợ gia đình khó khăn nhiều”. Chúng tôi kêu gọi cùng nhau chia sẻ để mọi người dân trên địa bàn có được một cái tết đủ đầy, ấm cúng, phát huy nét đẹp nghĩa tình của người dân TPHCM”, anh Thắng nói.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: