Để tránh dạy thêm, học thêm dịp hè

Cuối tuần qua, hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đồng loạt có văn bản yêu cầu các trường học không tổ chức dạy trước kiến thức trong chương trình cho học sinh trong dịp hè. 

Trước đó, một số địa phương như Bắc Giang, Hải Phòng… cũng có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục không tổ chức dạy thêm, học thêm kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.

Xuất phát từ tâm lý lo lắng, sợ con không theo kịp chương trình khi vào năm học mới của nhiều phụ huynh, các trung tâm bồi dưỡng văn hóa, cơ sở dạy thêm, học thêm đã mở hàng loạt khóa học bổ sung kiến thức cho học sinh trong dịp hè. Đặc biệt, đối với học sinh chuẩn bị vào học lớp 1, nhu cầu cho con học chữ ngày càng phổ biến. Lâu dần, số lượng trẻ được học trước chương trình chiếm tỷ lệ áp đảo; dạy thêm, học thêm trở thành bình thường và ai không đi học thêm sẽ bị tụt lại phía sau do không theo kịp tiến độ chung của lớp.

Sau khi có văn bản đề nghị của cơ quan quản lý, đại diện các trường tiểu học đều cho biết sẽ điều chỉnh kế hoạch dạy học trong dịp hè. Theo đó, các hoạt động thiên về rèn kỹ năng, tạo cơ hội cho trẻ phát triển sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, hình thức nở rộ và khó kiểm soát nhất chính là các lớp dạy chữ tự phát tại nhà của giáo viên. Đây là hình thức mở lớp tiềm ẩn nhiều rủi ro, do hầu hết các lớp không có cơ sở vật chất ổn định, hợp đồng thuê mướn với đơn vị tư nhân bên ngoài, dẫn đến tình trạng bàn học và ghế ngồi của học sinh không đúng chuẩn, địa điểm tổ chức dạy thêm thường xuyên biến động, gây khó khăn cho công tác tổ chức lớp.

Để dạy thêm, học thêm được đẩy lùi, cần sự quyết liệt hơn nữa của ngành giáo dục. Chính quyền các địa phương cũng cần thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trình độ giáo viên của các nhóm giữ trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Phụ huynh cảnh giác với các đường link, nick chat lạ khai thác thông tin cá nhân của học sinh

TPHCM: Phụ huynh cảnh giác với các đường link, nick chat lạ khai thác thông tin cá nhân của học sinh

Ngày 24-9, Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân của người học, đề cao cảnh giác trước sự xuất hiện các đường link lạ, giả mạo cơ quan chức năng thu thập thông tin của người học. 

Giáo dục hội nhập

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards. Giải thưởng là minh chứng rõ ràng cho vị thế dẫn đầu của Vinschool trong chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam, thể hiện cam kết của nhà trường trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giáo dục.

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng