Đề xuất giải pháp phát triển hoạt động khuyến học, khuyến tài

Ngày 30-9, GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Hội Khuyến học TPHCM. 
Đại diện Hội Khuyến học TPHCM báo cáo về hoạt động của Hội. Ảnh: PNO
Đại diện Hội Khuyến học TPHCM báo cáo về hoạt động của Hội. Ảnh: PNO

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM, cho biết, trong năm qua, Hội Khuyến học TPHCM đã triển khai Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu đề xuất mô hình tổng thể về Thành phố học tập ở TPHCM” và chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021-2030” theo quyết định của Thủ tướng. Thành phố hiện có 310/312 hội khuyến học phường, xã, thị trấn với hơn 4.600 chi hội khuyến học, gần 1,5 triệu hội viên... 

Đánh giá cao kết quả hoạt động của hội những năm qua, GS.TS Nguyễn Thị Doan cho biết, kết quả có được nhờ sự quyết tâm, phối hợp của cả hệ thống chính trị gồm Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM, các sở ban ngành, đoàn thể. Để hoạt động tiếp tục đi vào chiều sâu đòi hỏi nhận thức của các cấp ủy, sự tham mưu tốt của Hội Khuyến học TPHCM, cam kết tham gia của các bên liên quan, trong đó việc đẩy mạnh nhận thức xây dựng cộng đồng học tập cho người trưởng thành là một trong những nhiệm vụ chiến lược trong giai đoạn mới. Cần huy động nhiều nguồn lực về tài chính, tăng cường sức phấn đấu cho đội ngũ cán bộ quản lý, hội viên, không dừng lại ở việc trao học bổng cho đối tượng học sinh, sinh viên mà mở rộng chăm lo học tập cho người trưởng thành, kết hợp với việc xây dựng các tiêu chuẩn Công dân học tập, mô hình Gia đình học tập, Dòng họ học tập phù hợp bối cảnh xã hội mới. 

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động trên địa bàn, bà Lê Minh Ngọc, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học TPHCM, đề xuất nhiều giải pháp như đưa các chuyên đề khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vào chương trình bồi dưỡng chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý; lồng ghép phong trào khuyến học vào một trong các tiêu chí thi đua xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; tăng cường vai trò của các trường đại học trong việc xây dựng xã hội học tập, phát triển kho học liệu mở…

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.