Hội đồng Bảo an LHQ

Đề xuất giải pháp trọn gói về vấn đề hạt nhân Iran

Theo đó, Mỹ, Pháp, Anh và Đức yêu cầu Iran ngừng hoạt động làm giàu uranium trong thời gian đàm phán - một yêu cầu được đánh giá là nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với trước đó là đòi Iran đình chỉ lâu dài hoạt động làm giàu chất phóng xạ này.

Các cường quốc đã đề nghị khởi động tiến trình đàm phán với Iran kèm theo các điều kiện: Iran cam kết giải đáp tất cả các nghi vấn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của mình, ngừng tất cả các hoạt động tái chế và liên quan đến làm giàu uranium trong thời gian tiến hành đàm phán và quá trình này sẽ do IAEA giám sát.

Đổi lại việc Iran chấp nhận các yêu cầu trên, các cường quốc đã đưa ra một loạt ưu đãi dành cho Iran trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và năng lượng hạt nhân…

P.A (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.