Di dời các hộ dân sống ở trên và ven bờ Nam kênh đôi quận 8

° Xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại đến hệ thống thoát nước

(SGGP).- UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Di dời các hộ dân sống ở trên và ven bờ Nam kênh đôi quận 8 nhằm chỉnh trang đô thị theo hình thức đối tác công tư (PPP), với khoảng lùi hành lang bảo vệ kênh rạch để làm tuyến đường dọc bờ kè và công viên cây xanh là 20m. Việc triển khai dự án cần thực hiện theo nguyên tắc đầu tư đồng bộ, di dời các hộ dân trên toàn tuyến kênh (bao gồm cả quận 4, quận 7 và quận 8) và tái định cư tại chỗ. TP nhấn mạnh, trong tình hình ngân sách TP còn hạn chế, xã hội hóa đầu tư và huy động nguồn vốn ngoài ngân sách thực hiện là cần thiết để triển khai nhanh dự án.

Ngoài ra, TP cũng giao UBND các quận 4, 7 và 8 tổ chức điều tra xã hội học để nắm nguyện vọng của người dân nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai dự án; đồng thời khẩn trương chuẩn bị phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Hội đồng thẩm định bồi thường TP cần xem xét, đề xuất cơ chế giá bồi thường phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân.

° UBND các quận 4, 7 và huyện Nhà Bè vừa được UBND TPHCM chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch theo lộ trình và thứ tự ưu tiên; khôi phục hệ thống thoát nước hiện hữu, giải tỏa các chướng ngại vật cản trở công tác nạo vét, duy tu. Cùng với đó, TP cũng chỉ đạo các địa phương này nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ vệ sinh môi trường trên địa bàn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại đến hệ thống thoát nước. TP yêu cầu UBND quận 7 đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Nâng cấp, cải tạo 5 cửa xả trên đường Huỳnh Tấn Phát; UBND huyện Nhà Bè tổ chức kêu gọi đầu tư vào khu đất của dự án Khu dân cư Sài Gòn Mới. TP cho biết sẽ ban hành cơ chế khuyến khích các hộ gia đình, các tổ chức khi xây dựng công trình xây thêm một hồ chứa nước mưa để giảm bớt lượng nước chảy tràn và tích trữ nước phục vụ cho các mục đích khác như tưới cây, chữa cháy.

BÌNH KHÔI - PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

" />