Đi khám bệnh VIP

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều bạn đọc cho rằng việc thu tiền khám dịch vụ tại các bệnh viện (BV) công thực chất chỉ là dành quyền ưu tiên được khám trước, xét nghiệm trước cho những bệnh nhân chịu tốn tiền dịch vụ.

VIP tư

Mô hình khám dịch vụ ở BV công cũng tương tự như khám VIP ở BV tư, tạo thêm nhiều lựa chọn cho bệnh nhân. Đây là mô hình học tập từ cách làm ở nước ngoài, đang có xu hướng nhân rộng tại nhiều BV ở TPHCM như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, 115, Hùng Vương, Nguyễn Trãi, Da liễu… Giá dịch vụ mỗi nơi mỗi khác, trung bình khoảng 300.000 đồng/lần khám, ở BV tư có thể đến 800.000 đồng/lần khám. Tuy nhiên, chuyện khám bệnh VIP cũng năm bảy đường, do có nơi tổ chức chưa đến nơi đến chốn.

Phòng chờ khám bệnh VIP tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Để tìm hiểu về khám VIP tại BV tư, chúng tôi đến khu khám bệnh VIP tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, nằm riêng biệt trên tầng 11 và 12 của BV. Khi đặt hẹn khám bệnh qua điện thoại hoặc website của BV, bệnh nhân sẽ được chọn giờ hẹn, chọn bác sĩ khám. Có nhân viên đón tại sảnh, đưa bệnh nhân vào thang máy riêng để lên khu khám bệnh VIP. Sảnh chờ khám bệnh khá đẹp, rộng rãi, có máy lạnh, sa lông, sách báo và nước uống. Ở đây có 8 phòng khám bệnh và 15 phòng điều trị nội trú đạt tiêu chuẩn 4 sao, giá khám bệnh là 400.000 đồng/người, tiền phòng khoảng 2,3 triệu đồng/ngày. Bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em, Giám đốc BV, cho biết: “Bệnh nhân được phục vụ trọn gói từ A đến Z và chỉ một điểm dừng. Các xét nghiệm cần thiết hay cần hội chẩn sẽ được thực hiện tại chỗ, riêng biệt. Việc lấy thuốc hay nhận kết quả xét nghiệm sẽ do nhân viên đi nhận và trao tận tay cho khách”.

VIP công

Trong khi đó, cũng là mô hình khám bệnh VIP, ở BV công, thực chất phòng khám, máy móc thiết bị và cả nhân sự cũng là của chung BV, trưng dụng cho việc khám dịch vụ. Chị Thanh Mỹ (ở chung cư Miếu Nổi, quận Bình Thạnh) than phiền về việc khám bệnh dịch vụ ở một BV trên đường Nguyễn Thị Minh Khai: “Tôi đi từ 13 giờ 30 mà đến gần 17 giờ mới ra khỏi BV. Tiền khám dịch vụ là 150.000 đồng, chưa kể siêu âm hay xét nghiệm, nhưng đông quá, vẫn phải chờ lâu. Rút kinh nghiệm, lần sau tôi đăng ký khám VIP qua đặt hẹn với tổng đài. Tiền khám VIP là 300.000 đồng, nhưng mang tiếng VIP mà thực ra chỉ là ưu tiên tí thôi, chứ VIP gì. Sổ khám bệnh VIP sẽ được nhân viên chen ngang sổ khám bệnh không VIP. Khám xong, lên lầu siêu âm, lại được nhân viên tiếp tục cho chen ngang. Nói VIP mà bệnh nhân vẫn phải ngồi chờ lấy kết quả như khám diện bình thường. Do vậy, sau đó tôi chỉ khám diện bình thường, không cần VIP nữa, tốn tiền mà chỉ là được chen ngang khám trước, phải áy náy khi thấy các bệnh nhân khám diện bình thường bị phân biệt đối xử”. Chị Thùy Trâm (ở phường Cầu Kho, quận 1) cũng phản ánh về chuyện khám bệnh VIP ở BV công: “Tôi gọi đến tổng đài của BV đặt hẹn khám bệnh diện VIP, nhưng nhân viên tổng đài thòng thêm lời dặn “Khám VIP nhưng chất lượng không cao lắm đâu nghe chị!”. Nghe vậy tôi thấy kỳ, hóa ra khám bệnh VIP chỉ là đỡ phải mất nhiều thời gian chờ như các bệnh nhân khám diện bình thường trong bối cảnh các BV công đang quá tải trầm trọng”.

Thăm hỏi các bệnh nhân về việc vì sao sẵn sàng chi trả giá dịch vụ cao khám VIP tại BV tư Hoàn Mỹ Sài Gòn hay BV công Chợ Rẫy, chúng tôi đều nhận được những câu trả lời giống nhau: “Mong được khám nhanh, được có bác sĩ giỏi, được điều trị và phục vụ chu đáo hơn”. Như vậy, với cơ sở vật chất, máy móc được đầu tư đúng mức, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, các BV công cũng có thể vươn lên thực hiện hiệu quả mô hình khám VIP, giúp các bệnh nhân có mức sống cao không cần ra nước ngoài để khám và điều trị bệnh; đưa dịch vụ khám VIP đi vào thực chất và không gây dị ứng với dư luận, với cách làm chuyên nghiệp là bệnh nhân được phục vụ trọn gói từ A đến Z và chỉ một điểm dừng.

Theo mô hình khám bệnh VIP ở BV nhiều nước, khu khám VIP phải được tách riêng, biệt lập với khu khám diện bình thường. Khám VIP, thực ra là tạo nhiều lựa chọn khác nhau cho bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu của những người có thu nhập cao.

THƯ LÊ   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.