Dịch bệnh tay-chân-miệng diễn biến phức tạp: Ban hành phác đồ chẩn đoán, điều trị

  • Không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh tay-chân-miệng (T-C-M) tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, với số người mắc, đặc biệt là trẻ em, tăng cao hơn 3.000 ca từ đầu năm tới nay. Tại một số địa phương ở khu vực phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên và Ninh Bình đã ghi nhận rải rác các trường hợp trẻ bị mắc T-C-M.

Tại nhiều tỉnh phía Nam, số trẻ bị mắc T-C-M không ngừng tăng, trong đó đã có 11 trẻ tử vong. Đáng lo ngại hơn, qua điều tra dịch tễ và xét nghiệm bệnh phẩm đã phát hiện nhiều trẻ bị T-C-M do Entero virus 71 (EV71) gây ra với những biến chứng rất nặng như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp.

Để kịp thời có những biện pháp điều trị hiệu quả cho trẻ bị bệnh T-C-M và hạn chế tối đa tử vong, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên vừa ký ban hành phác đồ và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh T-C-M.

Theo đó, bệnh T-C-M không phải là bệnh mới. Đây là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người do 2 loại virus thường gặp là Coxsackie virus A16 và Entero virus 71 (EV71) gây ra và có xu hướng tăng cao vào 2 thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3. Bệnh có thể lây truyền qua con đường tiếp xúc, tiêu hóa hoặc có thể lây qua hô hấp.

Do đó, khi thấy trẻ có những biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy, cha mẹ phải đưa con tới ngay bệnh viện, tránh những biến chứng đáng tiếc dẫn đến tử vong.

Trong phác đồ, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, do hiện nay bệnh T-C-M chưa có có thuốc điều trị đặc hiệu nên người bệnh chỉ điều trị hỗ trợ, không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm. Đồng thời, mọi người dân phải thực hiện hàng ngày các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng; rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà, lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B. Đặc biệt, khi trẻ đã mắc bệnh cần phải được cách ly tại nhà và tuyệt đối không đến nhà trẻ, trường học trong tuần đầu tiên của bệnh.

Tr.Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc