Garden Plaza

Điểm nhấn của khu kênh đào

Giá trị của Garden Plaza chính là cộng đồng, là kiến trúc, là vị trí, là tất cả những gì tạo nên bản sắc của khu Kênh Đào.

Một góc khu kênh đào

Dự án căn hộ cao cấp Garden Plaza của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng (PMH) ngay sau khi công bố đã thu hút được sự quan tâm của rất đông đảo bạn đọc; nhiều người tiêu dùng đã liên lạc, điện thoại đến báo SGGP muốn tìm hiểu rõ hơn về dự án này.

Trao đổi với phóng viên báo SGGP, Kiến trúc sư (KTS) Võ Thúc Đồng, chủ nhiệm nhóm KTS triển khai thực hiện dự án này cho biết: Khu Kênh Đào là sự kết tinh hoàn hảo giữa kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên vùng sông nước. Hầu hết các dự án trong khu Kênh Đào đều được mô tả với ý nghĩa chung đó.

Người ta nói, PMH là đô thị kiểu mẫu, đẹp do tạo được phong cách riêng, còn tôi nói Kênh Đào đẹp chính do sự kết hợp hoàn hảo giữa bản sắc và kiến trúc. Bản sắc của vùng đất Nam Bộ vỗn dĩ lâu đời gắn liền với con sông, dòng kênh, mảng xanh và khu Kênh Đào có tất cả những điều đó. Vị thế của Kênh Đào đã khơi nguồn cảm hứng cho các kiến trúc sư để tạo thêm một bản sắc nữa, đó là bản sắc kiến trúc.

Hiện nay, tại khu Kênh Đào đã hội tụ nhiều phong cách hiện đại đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Các kiến trúc sư thực hiện các công trình của khu đô thị PMH nói chung và khu Kênh Đào nói riêng đều nghiên cứu kỹ về truyền thống địa phương, phong tục tập quán, cách lựa chọn không gian sống của người Việt để mỗi công trình thể hiện được phong cách kiến trúc đương đại, đồng thời vẫn gần gũi và lưu giữ văn hoá ở, tính cộng đồng của người Việt. Với một vị trí lý tưởng như khu Kênh Đào thì không kiến trúc sư nào lại không muốn phát huy hết ưu thế từng công trình kiến trúc tận hưởng được cảnh quan và tương thích với một “cộng đồng” các kiến trúc đẳng cấp.

Khu Kênh Đào hiện đã có một số dự án được nhiều công ty thiết kế của các quốc gia thực hiện như: The Grand View do công ty Tange International Consultants – Nhật Bản thiết kế, The Panorama từ công ty SURV (Thượng Hải) - Trung Quốc, Garden Plaza 1 từ công ty KY TA - Singapore…

Mỗi công trình là một phong cách kiến trúc, mang dấu ấn riêng và cùng tôn vẻ đẹp của Kênh Đào, hài hòa với ưu thế thiên nhiên sẵn có: mảng xanh từ 4 công viên, sông cảnh quan, dòng kênh đào nhân tạo, sân golf 36 lỗ dự kiến bên kia sông. Một nơi hội tụ nhiều ưu thế như vậy trong PMH không nhiều. Các công trình rất được chú trọng đến việc tạo những không gian cộng đồng, giao lưu, không gian nội thất thông thoáng và tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên ở mỗi góc nhìn.

Cũng theo KTS Võ Thúc Đồng, Garden Plaza quy hoạch theo hướng Đông Nam, Tây Bắc. Đây là hướng tốt, bố trí các phòng khách, 3 phòng ngủ đều nhìn ra sông cảnh quan và tiếp giáp công viên cảnh quan Kênh Đào. Kính được sử dụng là vật liệu chính bởi kiến trúc sư muốn mở không gian hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Một nét mới trong thiết kế của Garden Plaza 1 là có những louver di động. Hiểu nôm na louver giống như màn sáo, nằm phía ngoài ban công có chức năng tiết giảm ánh sáng vào từng phòng, có thể di chuyển theo ý của chủ nhân từ phòng khách qua các vị trí của phòng ngủ. Nhìn bên ngoài thì các louver như một điểm nhấn kiến trúc. Không chỉ phòng khách, ngủ hướng ra không gian bên ngoài, mà các phòng chức năngï như bếp, toilet cũng đón được ánh sáng tự nhiên. Đây cũng là một ưu điểm của dự án.

Dù vậy, Garden Plaza thu hút người mua vẫn là sự tổng hòa của các yếu tố. Garden Plaza thực sự là một không gian sống thoải mái, nội thất rộng rãi, có cây xanh, cảnh quan sông nước, có tiện ích và được đặt trong ngoại quan đẹp, đồng bộ, giá trị của Garden Plaza chính là cộng đồng, là kiến trúc, là vị trí, là tất cả những gì tạo nên bản sắc của khu Kênh Đào.

ĐOÀN LÊ


 

Các tin, bài viết khác