Điểm sáng Việt Nam

Một số báo của Đức vừa cho đăng tải các bài viết đánh giá cao thành tựu cũng như triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời ca ngợi vai trò tích cực của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Báo Dusseldorfer Abendblatt và cổng thông tin điện tử pressportal.de cho biết từ khi áp dụng chính sách Đổi mới để mở cửa và hướng tới nền kinh tế thị trường, kinh tế Việt Nam đã có giai đoạn tăng trưởng nhanh với tỷ lệ 7% - 8% mỗi năm. Chuỗi tăng trưởng ấn tượng này bị gián đoạn bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, song kinh tế Việt Nam đã nhanh chóng phục hồi.

Trong 3 năm qua, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng thành công chính sách ổn định kinh tế vĩ mô và đã đạt được nhiều thành quả đáng chú ý như tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức tương đối cao và ổn định từ 5% - 6% năm, GDP năm 2013 đạt 176 tỷ USD... Đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2013 đạt 23 tỷ USD, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế...

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút thêm đầu tư nước ngoài, cũng như giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống nhưng rủi ro, khó lường, Việt Nam đã đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành thành viên của nhiều tổ chức kinh tế trên thế giới, như gia nhập WTO từ năm 2007. Việc gia nhập WTO được cho là một tín hiệu chính trị, khởi động cho quá trình hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam.

Tại khu vực, Việt Nam đóng vai trò tích cực trong cộng đồng các nước ASEAN. Việt Nam cùng các nước ASEAN khác đã nhất trí thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, thành lập một Cộng đồng kinh tế ASEAN với mục tiêu một thị trường chung năm 2015.

Ngoài ra, Việt Nam hiện đang đàm phán hiệp định thương mại tự do với EU với khả năng kết thúc dự kiến vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đàm phán với Mỹ và một số nước về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Quá trình đàm phán đang diễn ra tích cực.

Trong khi đó, báo der Focus, một trong những báo lớn nhất của Đức, đã đánh giá về triển vọng tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014. Theo đó, các chỉ số kinh tế 9 tháng đầu năm cho thấy triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm nay và những năm tới. Đến tháng 9-2014, GDP tăng 5,62% so với cùng kỳ năm ngoài, tăng trưởng GDP cho cả năm 2014 dự báo là 5,8%. Tỷ lệ lạm phát 9 tháng đầu năm chỉ ở mức 2,25%, thấp nhất trong 12 năm qua. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2014 đạt 109,63 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái...

Trong khi đó, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu từng bước phục hồi. Thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong số 5 thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới thời gian qua. Giao dịch bất động sản cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Nhờ chính sách kinh tế linh hoạt cũng như ổn định chính trị, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về mức độ hấp dẫn đầu tư trong khối ASEAN. Trong những năm qua, FDI và vốn viện trợ phát triển (ODA) vẫn tiếp tục tăng đều. Tuy nhiên, der Focus cũng chỉ ra rằng kinh tế Việt Nam vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết như nợ công tăng mạnh trong những năm qua và vấn đề nợ xấu của hệ thống tài chính - ngân hàng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.