Diễn đàn kinh tế thế giới Mỹ Latin 2008: Tăng cường liên kết kinh tế và thương mại

Ngày 16-4, Diễn đàn Kinh tế Thế giới Mỹ Latin 2008 đã khai mạc tại thành phố biển Cancun, bang Quintana Roo, Mexico (ảnh), với sự góp mặt của nhà lãnh đạo các nước Mexico, Guatemala, El Salvado, Honduras, Costa Rica, Colombia, Nicaragua, Argentina, Brazil, Chile…. Nhiều chuyên gia kinh tế, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu khu vực, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã tham dự diễn đàn này.

Vấn đề được đặt vị trí trọng tâm trong diễn đàn kinh tế Mỹ Latin diễn ra trong 2 ngày là thảo luận các biện pháp ứng phó trước cơn lốc ảnh hưởng từ sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ và chống lạm phát.

Các nhà lãnh đạo Mỹ Latin đang lo ngại điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế các nước trong khu vực, vì nền kinh tế một số quốc gia Trung Mỹ và Caribbean hiện vẫn bị lệ thuộc trong quan hệ thương mại với Mỹ.

Từ đầu những năm 2000, các nước Mỹ Latinh đã nhận thức được sự cần thiết phải độc lập về kinh tế đối với Mỹ tuy nhiên cho đến nay chỉ có một số quốc gia theo cánh tả tại Nam Mỹ thực hiện nhiều biện pháp giảm thiểu sự phụ thuộc này, như Venezuela, Chile, Bolivia. Mức tăng trưởng GDP tại các nước châu Mỹ Latin hiện đang giữ mức 5% trong 5 năm qua.

Giám đốc OECD Javier Santiso cho rằng, các nền kinh tế châu Mỹ Latin nên lập kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tập trung khai thác nguồn năng lượng dầu mỏ và điều chỉnh chính sách để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo tại châu Mỹ Latin nhận định, việc cần thiết nhất hiện nay là nên tăng cường tiến trình liên kết kinh tế và thương mại ở khu vực Mỹ Latin thông qua việc đẩy mạnh xuất khẩu và đa dạng hóa thị trường, nhanh chóng thiết lập mối quan hệ thương mại với các đối tác tiềm năng là liên minh châu Âu ( EU), Trung Quốc, Ấn Độ. 

T.H. (Theo CNN, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.