Hội đồng châu Âu

Điều tra máy bay chở tù nhân của CIA quá cảnh các nước EU

Ngày 23-11, Hội đồng châu Âu cho biết sẽ điều tra về những thông tin cho rằng tình báo Mỹ đã sử dụng các sân bay châu Âu để thực hiện các chuyến bay quá cảnh chở nghi can khủng bố đến giam giữ tại các nhà tù bí mật ngoài lãnh thổ Mỹ.

Máy bay chở tù nhân của CIA có quá cảnh tại sân bay Mallorca của Tây Ban Nha

Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Terry Davis thông báo sẽ có cuộc điều tra chính thức về những thông tin mới đây cho thấy nhiều khả năng những nghi can khủng bố có thể đã bị giam giữ bí mật hoặc được chuyển qua một số nước châu Âu với sự dính líu của các cơ quan nước ngoài.

Các nước thành viên Hội đồng châu Âu sẽ có thời gian trước ngày 21-2-2006 phải cung cấp thông tin liên quan cho ủy ban điều tra. Ủy ban này sẽ xem xét liệu các nước thành viên có vi phạm luật nhân quyền của EU hay không, đồng thời xác định những quan chức dính líu tới những nhà tù "không được thừa nhận" hoặc việc chuyên chở quá cảnh tù nhân.

Từ nhiều ngày nay, báo chí phương Tây đăng tải thông tin cho biết Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã điều hành các nhà tù bí mật ở một số nước Đông Âu, Afghanistan, Thái Lan và một số nước khác nhằm tránh đạo luật của Mỹ về bảo vệ tù nhân, đặc biệt là những hạn chế về tra tấn tù nhân.

Tại Vienna, Giám đốc Không lực Áo Erich Wolf khẳng định một máy bay bị nghi chở tù nhân cho CIA, đã bay qua vùng trời nước Áo năm 2003.

Trong khi đó tại Lisbon, tạp chí "Tâm Điểm" cho in những bức ảnh mà tạp chí này chú thích là những máy bay của CIA liên quan việc vận chuyển nghi can khủng bố, đã thực hiện các chuyến bay quá cảnh qua các sân Bồ Đào Nha trong tháng 3 và tháng 5 vừa qua.

L.D (TTXVN & CNN)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.