Điều tra vụ mưu sát Tổng thống Arroyo

Tổng thống Philippin Arroyo

Ngày 29-3, Thượng viện Philippines bắt đầu mở cuộc điều tra vụ mưu sát Tổng thống Arroyo khi bà đến dự một buổi lễ tốt nghiệp tại một trường sĩ quan quân đội hồi tuần trước. Ông Rodolfo Biazon, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Thượng viện Philippines cho biết, Thượng viện đã thông qua Nghị quyết số 477 nhằm điều tra và loại trừ tận gốc các tổ chức âm mưu ám sát bà Arroyo.

Ông cũng yêu cầu nghiên cứu, sửa đổi các điều luật hiện hành của Philippines để đảm bảo an ninh ở mức cao nhất cho tổng thống. Theo nguồn tin tình báo mà ủy ban trên thu thập được, lực lượng chống chính phủ đã lên kế hoạch có tên là Hackle, nhằm sát hại bà Arroyo và một số thành viên chính phủ khi họ dự lễ tốt nghiệp tại Học viện quân sự quốc gia tại Baguio, cách thủ đô Manila 200km về phía Bắc.

Ông Biazon cho biết thêm, nhóm thực hiện kế hoạch Hackle cũng đã đứng sau âm mưu tổ chức đảo chính bất thành trong tháng 2. Sự việc trên đã buộc Tổng thống Arroyo phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc ngày 24-2 vừa qua.

TR.D. (THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.