Đô thị du lịch biển Saigon Sunbay

Ngày 13-12-2007, Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ  đã khởi công dự án khu đô thị du lịch lấn biển tại bãi biển 30 Tháng 4, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TPHCM. Khu đô thị nằm cách trung tâm thành phố khoảng 50km về phía Đông-Nam, được bao quanh bởi biển và hệ thống rừng ngập mặn thuộc khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2000.

 

Lễ động thổ khu đô thị du lịch Saigon Sunbay.

Phối cảnh dự án Saigon Sunbay.

Saigon Sunbay lấn ra biển khoảng 2km, trải dài gần 4km, từ cửa sông Rạch Lở đến cửa sông Hà Thanh. Với tổng diện tích 600ha, khu đô thị du lịch biển Cần Giờ sẽ là công trình lớn nhất Việt Nam sử dụng công nghệ thi công lấn biển hiện đại. Theo đó, khoảng 200ha dành cho biển nội bộ và bãi tắm, 400ha còn lại dùng để xây dựng các công trình dịch vụ du lịch và các khu dân cư cao cấp. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 8.470 tỷ đồng, tương đương 526 triệu USD. Trong 5 năm đầu, chủ đầu tư sẽ triển khai xây dựng các công trình lấn biển và hạ tầng kỹ thuật, dự kiến đến giữa năm 2016 thì hoàn tất các công trình kiến trúc.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ, Saigon Sunbay được xây dựng thành khu du lịch sinh thái, đô thị xanh và một bãi biển nhân tạo phục vụ cho người dân thành phố, du khách trong nước và quốc tế. Việc quy hoạch và xây dựng khu đô thị du lịch trên phần đất lấn biển nhằm tạo ra một tổng thể hoàn chỉnh thống nhất, mới lạ, hiện đại nhưng hài hòa với thiên nhiên sẵn có. Dự án gồm 4 khu chức năng chính, trong đó khu HeartBay dành cho hoạt động thương mại và giải trí, khu LifeBay gồm khu nhà vườn, biệt thự và căn hộ cao cấp, khu EcoBay là các resort, bungalow và resort nổi trên biển, khu BlueBay là nơi diễn ra các hoạt động vui chơi giả trí trên biển và cát. Sau khi hoàn thành, nơi đây có thể phục vụ khoảng 33.000 cư dân và du khách.

Dã Quỳ

Các tin, bài viết khác