Kết luận về bệnh teo cơ Delta

Do tiêm kháng sinh penicilline

Các bác sĩ đã khuyến cáo các cơ sở y tế và người dân không nên tiêm kháng sinh penicilline vào bắp cho trẻ nhỏ 1 - 5 tuổi. Nếu sử dụng kháng sinh penicilline cho trẻ, chỉ nên tiêm vào đường tĩnh mạch và đường uống.

Trong điều kiện có thể nên đổi sang dùng kháng sinh khác. Khuyến cáo này dựa trên cơ sở kết luận của đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ về bệnh xơ hóa cơ Delta do Bệnh viện Nhi trung ương thực hiện năm 2006 vừa được công bố ngày 16-1.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ về bệnh xơ hóa cơ Delta do Bệnh viện Nhi trung ương thực hiện năm 2006 đã đưa ra kết luận: nguyên nhân gây bệnh xơ hóa cơ Delta là do tiêm kháng sinh penicilline nhiều lần vào bắp trẻ nhỏ 1 - 5 tuổi.

Trong giai đoạn này, cơ Delta của trẻ chưa phát triển, thuốc penicilline tiêm vào bắp tan chậm, tạo áp lực cao trong cơ, gây xơ hóa cơ. Kết luận này cũng bác bỏ dư luận cho rằng nguyên nhân gây bệnh xơ hóa cơ Delta là do tiêm vaccine. 

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).