Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ

Ngày 19-6, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến Cộng hòa Ấn Độ, chính thức thăm và làm việc tại đây từ ngày 19-6 đến ngày 23-6.
Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; cùng các đồng chí lãnh đạo sở ban ngành TPHCM.
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ ảnh 1 Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đón đồng chí Nguyễn Văn Nên và các đại biểu trong đoàn đến Thủ đô New Delhi. Ảnh: VĂN MINH
Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM lần này nhằm mục tiêu mở đường, tạo khuôn khổ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa TPHCM - Ấn Độ. Từ đó góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời, nhằm tìm hiểu tiềm năng của nước bạn, nhu cầu hợp tác, cập nhật về chính sách của Ấn Độ trong quan hệ với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam - Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2022). Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Ấn Độ từ ngày 19-6 đến ngày 23-6.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Ảnh: VĂN MINH

Dự kiến trong chuyến thăm và làm việc này, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM sẽ chào xã giao các vị lãnh đạo cấp cao Ấn Độ; tham dự Lễ khánh thành tượng Bác Hồ tại Thủ đô New Delhi; ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TPHCM và TP Mumbai nhằm tạo cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực hai thành phố cùng quan tâm.
Theo Sở Ngoại vụ TPHCM, Ấn Độ là một trong 3 nước đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam kể từ năm 2016. Trải qua 50 năm, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục được củng cố, tăng cường, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong hai năm qua, hai nước vẫn cố gắng triển khai nhiều cuộc hội đàm trực tuyến, điện đàm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương.
Tháng 12-2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã thăm chính thức Ấn Độ. Tháng 4 vừa qua, Ngài Om Birla, Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ cũng đã thăm chính thức Việt Nam, trong đó có đến thăm TPHCM.
Ở góc độ kinh tế, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch thương mại đạt hơn 13,21 tỷ USD, trong đó nước ta nhập hơn 6,95 tỷ USD và xuất gần 5,26 tỷ USD, tăng hơn 36,6% so với năm 2020. Tính đến hết năm 2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của Ấn Độ đứng thứ 25/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 313 dự án, hơn 910,4 triệu USD vốn đầu tư.
Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cùng cán bộ Đại sứ quán đã đón đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến Thủ đô New Delhi (Cộng hòa Ấn Độ). Dự kiến trong ngày mai (20-6), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu trong đoàn có lịch trình làm việc dày đặc tại Thủ đô New Delhi.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.