Đoàn viên, thanh niên Quận Đoàn quận 1 trải nghiệm thực tế tại bãi rác Đa Phước

Ngày 8-6, gần 50 đoàn viên, thanh niên Quận Đoàn quận 1 đã đến tham quan, trải nghiệm thực tế tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Ông Kevin Moore – Giám đốc điều hành Công ty VWS
Ông Kevin Moore – Giám đốc điều hành Công ty VWS

"Sạch xanh đến bất ngờ"

“Không có mùi hôi”, “bãi rác nhưng lại có rất nhiều cây xanh, cây ăn trái, vườn thú…”, “không tin vào mắt mình khi nhìn thấy bãi rác, sạch và xanh đến bất ngờ”… chính là những cảm xúc, chia sẻ từ các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên quận 1 khi đến trải nghiệm thực tế tại bãi rác Đa Phước thuộc Công ty VWS.

Anh 2-ok.jpg
Học sinh Thục Phương, lớp 10 trường THPT Bùi Thị Xuân

Thay mặt Ban giám đốc Công ty VWS đón tiếp đoàn, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS bày tỏ niềm vui khi được các đoàn đến tham quan. Tại đây, ông Kevin Moore đã giới thiệu về quá trình thành lập Công ty VWS. Theo đó, Công ty VWS do ông David Dương (Việt kiều Mỹ) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám Công ty VWS đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực môi trường bắt đầu từ năm 2005.

Anh 4-ok.jpg
Anh Trần Hoàng Thái, Trưởng đoàn tổ chức chuyến tham quan đến công ty VWS cảm ơn lãnh đạo công ty đã đón tiếp tận tình

Bãi rác Đa Phước nằm trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước được triển khai theo hình thức chôn lấp hợp vệ sinh. Ông Kevin Moore nói rằng, đây là bãi chôn lấp hợp vệ sinh không chỉ tại Việt Nam mà có thể là duy nhất trong khu vực Đông Nam Á.

“Khi xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh tại TPHCM, ông David Dương yêu cầu phải đáp ứng được toàn bộ các tiêu chuẩn, điều kiện như của California (Hoa Kỳ) - nơi ông David Dương sinh sống. Ở California, những quy định về bãi chôn lấp rác rất khắt khe, nghiêm ngặt và có tới 12 cơ quan giám sát. Ở TPHCM thì quy định đơn giản hơn, tuy nhiên lãnh đạo Công ty VWS vẫn triển khai dự án theo đúng các tiêu chuẩn như tại Hoa Kỳ”, ông Kevin Moore cho biết.

Anh 5-ok.jpg
Bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty VWS

Công ty VWS đã ký hợp đồng với TPHCM tiếp nhận và xử lý 3.000 tấn rác/ngày với thời hạn trong vòng 50 năm, sau đó lượng rác ngày càng tăng lên. Hiện mỗi ngày, Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận và xử lý khoảng 6.000 – 6.500 tấn rác cho hơn 10 triệu dân của TPHCM. Lượng rác VWS xử lý mỗi ngày chiếm khoảng 70% tổng lượng rác toàn TPHCM. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của Công ty VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, phát điện…

Cũng theo ông Kevin Moore, điều khó nhất hiện nay là tình trạng xả rác trên đường, đổ rác không đúng nơi quy định vẫn khó xử lý. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước mà còn gây mất mỹ quan đô thị... Định hướng của thành phố từ nay đến năm 2025 phải triển khai phân loại rác tại nguồn, Công ty VWS cũng đang cố gắng thực hiện điều đó.

ANh 6-ok.jpg
Đoàn tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác

Sau đó, đoàn tham quan đã được tìm hiểu thực tế về các quy trình xử lý chất thải, nước rỉ rác, công nghệ biến rác thành điện… tại Công ty VWS.

"Cần tìm hiểu đa chiều vì thông tin thực tế khác xa trên mạng"

Chăm chú lắng nghe, ghi chép các quy trình thu gom, xử lý rác… bạn Thục Phương (lớp 10 trường THPT Bùi Thị Xuân) bày tỏ, cảm thấy rất vui vì thu thập được nhiều kiến thức bổ ích, cũng như có những trải nghiệm thú vị khi đến tham quan bãi rác Đa Phước.

“Buổi tham quan giúp chúng em hiểu rõ hơn và được học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích. Theo đó, rác thải sau khi bị bỏ đi vẫn có nhiều hữu ích, nếu chúng ta biết khai thác và tận dụng sẽ tạo thành nhiều sản phẩm mới từ rác. Một vòng đời mới lại bắt đầu. Qua buổi tham quan, em mong sẽ có thêm nhiều cơ hội được tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế thiết thực, hữu hiệu như thế này tại Công ty VWS”, Thục Phương nói.

Anh 7-ok.jpg
Đoàn tham quan nhà máy đốt khí gas để phát điện

Anh Trần Hoàng Thái, Trưởng đoàn tổ chức chuyến tham quan đến công ty VWS cho biết, chuyến đi này gồm có 50 đoàn viên, thanh thiếu niên thuộc các phường trên địa bàn quận 1. Mục đích của chuyến tham quan Công ty VWS nhằm giúp các bạn có thêm hiểu biết về quá trình thu gom, xử lý và phân loại cũng như tái chế rác thải. Qua đó, nhìn nhận về vai trò của các biện pháp, giải pháp và cách thức quản lý và tái chế rác thải…

“Đây là trải nghiệm đặc biệt, đến Công ty VWS và trực tiếp nhìn tận mắt đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các dịch vụ công ích như việc xử lý rác… Điều này giúp nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên cũng như học sinh. Song song đó, TPHCM cũng đang Phát động phong trào sống xanh nên việc tham quan Công ty VWS lần này vô cùng thiết thực”, anh Thái nhấn mạnh.

Anh 8-ok.jpg
Xe đưa đoàn tham quan các khu vực trong nhà máy

Gửi lời cám ơn đến Ban giám đốc Công ty VWS đã đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo, anh Nguyễn Mạnh Huy, ủy viên Ban thường vụ Quận Đoàn quận 1 cho biết, trước khi đến tham quan bãi rác Đa Phước, các bạn hầu hết đã đọc rất nhiều thông tin liên quan đến mùi hôi của bãi rác đăng trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, khi đi tham quan thực tế thì mọi chuyện không đúng như vậy. “Bãi rác được xử lý bằng công nghệ hiện đại và gần như không “nghe” thấy mùi. Do đó, khi nghe những thông tin trên mạng, chúng ta cần phải chọn lọc đa chiều”, anh Huy cho biết.

Anh 9-ok.jpg
Các em học sinh thu hoạch được nhiều kiến thức thực tế về công tác thu gom xử lý chất thải

Cũng theo anh Huy, đoàn cũng đã được nghe Ban giám đốc Công ty VWS chia sẻ về sự thay đổi công nghệ xử lý rác trong thời gian tới, biến rác thành nhiên liệu; có quy trình, lộ trình bài bản… Điều đó rất có ý nghĩa không chỉ trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe con người mà còn tận dụng được nguồn tài nguyên từ rác.

Anh 10-ok.jpg
Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi kết thúc chuyến tham quan

Thay mặt ban lãnh đạo, bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty VWS cho biết, công ty luôn cố gắng làm tốt nhất công tác tiếp nhận, xử lý rác, góp phần đảm bảo môi trường cho hơn 10 triệu dân TPHCM. Đồng thời, Công ty VWS luôn mở cửa chào đón các bạn trẻ, học sinh sinh viên các đơn vị đến tham quan, học tập thực tế, tìm hiểu quy trình xử lý rác. “Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu thêm những hoạt động liên quan đến tái chế, xử lý rác khi các bạn trẻ đến thăm bãi rác Đa Phước”, bà Phương cho biết.

Tin cùng chuyên mục