Doanh nghiệp Mỹ giảm đầu tư tại Trung Quốc

SGGP
Market Watch đưa tin, kết quả cuộc khảo sát do Văn phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc tiến hành cho thấy 89% số doanh nghiệp bi quan về mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 

Trong khi đó, chiếm hơn 30% trong tổng số 314 doanh nghiệp Mỹ tham gia khảo sát cho biết không có kế hoạch tăng đầu tư tại Trung Quốc. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng các biện pháp thuế quan đã tác động trực tiếp đối với các doanh nghiệp Mỹ, làm tăng chi phí và giảm nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc, thậm chí một số công ty đã buộc phải giảm bớt nhân công.

Theo Văn phòng Thương mại Mỹ, căng thẳng thương mại cũng dẫn đến gia tăng quá trình kiểm tra, kéo dài thủ tục hải quan, cũng như làm tăng sự giám sát pháp lý đối với nhiều doanh nghiệp. Ước tính 20% số doanh nghiệp đã dời đi hoặc đang cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, với thuế quan và tăng chi phí là những nguyên nhân chính.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.