Đội Công binh Việt Nam giúp người dân Abyei làm đường, lắp cống, thu gom rác thải

Ngày 28-5, từ phái bộ UNISFA, Đội Công binh Việt Nam cho biết vừa phối hợp cùng Phòng Môi trường của phái bộ tổ chức nhiều hoạt động cải tạo môi trường hỗ trợ người dân Abyei.

Lắp ống cống, cải tạo hệ thống tiêu thoát nước cho người dân
Lắp ống cống, cải tạo hệ thống tiêu thoát nước cho người dân

Theo đó, Đội Công binh Việt Nam đã cử 15 cán bộ, nhân viên cùng 8 đầu xe, máy thực hiện việc dọn rác trên đoạn đường quan trọng nằm trong khu vực làng Mulmul thuộc thị trấn Abyei. Đây là đoạn đường huyết mạch kết nối giữa các khu vực tại Abyei có chiều dài hơn 3km. Ước tính sơ bộ, số lượng rác thải dọc theo con đường này lên đến gần 1 tấn (bao gồm cả rác thải sinh hoạt và đặc biệt là khối lượng lớn rác thải y tế).

Hướng dẫn người dân sử dụng găng tay và khẩu trang trước khi tiến hành dọn rác.jpg
Hướng dẫn người dân cách sử dụng găng tay, khẩu trang trước khi làm sạch môi trường sống

Trong dịp này Đội Công binh Việt Nam cũng tổ chức cải tạo, làm đường khu vực trung tâm, trước 3 cơ quan quan trọng của khu vực Abyei, gồm: Trung tâm Thanh niên Abyei (Abyei Youth Center), Hội Phụ nữ Abyei (Abyei Women’s Union) và Ủy ban Cứu trợ và hỗ trợ phục hồi (Relief and Rehabilitation Commission) thuộc khu vực làng Bobshok

Phối hợp cùng người dân dọn rác .jpg
Giúp người dân thu dọn rác thải, cải thiện môi trường sống

Đường được mở rộng hơn 8m, đảm bảo cho 2 làn xe di chuyển. Mặt đường được nâng cấp, cao hơn so với mặt đất 50cm nhằm tăng khả năng chống chịu với mùa mưa. Đồng thời, tổ chức vét mương rãnh, dọn rác thải sinh hoạt xung quanh khu vực 2 hồ nước, lắp đặt ống cống mới ngay tại lối vào chính của con đường. Với ý chí và quyết tâm cao, cả đội đã cùng nhau quyết tâm khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng, đường xá di chuyển khó khăn, chỉ vỏn vẹn chưa đến 2 ngày đã hoàn tất con đường này.

Sự cố gắng và nỗ lực của Đội Công binh Việt Nam tiếp tục để lại những dấu ấn tốt đẹp cho người dân địa phương nơi đây.

Ông Richard Kwaku Ofasi, chuyên gia môi trường, Phái bộ UNISFA chia sẻ: “Từ hành động và sự nhiệt huyết của các bạn đã khiến chúng tôi có thêm niềm tin về việc có thể đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân nơi đây”.

Tin cùng chuyên mục