Đối thoại chiến lược chính trị, an ninh, quốc phòng Việt - Mỹ

Ngày 6-10 tại Hà Nội, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành đối thoại chiến lược lần thứ nhất về các vấn đề chính trị, an ninh, quốc phòng và hợp tác nhân đạo. Đoàn Việt Nam gồm các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm trưởng đoàn. Đoàn Hoa Kỳ gồm một số quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng do ông Mark Kimmitt, Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề chính trị - quân sự làm trưởng đoàn. Mục đích của cuộc đối thoại là nhằm tăng cường hiểu biết giữa hai nước trên các vấn đề liên quan, góp phần tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị - quân sự Mark Kimmitt đã chủ trì buổi họp báo chung tại Hà Nội.

* Phóng viên: Thỏa thuận lớn nhất mà hai bên đạt được sau phiên họp này là gì?

* Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mark Kimmitt: Cả hai nước đều chia sẻ cam kết sẽ hợp tác thúc đẩy khu vực châu Á - Thái Bình Dương ổn định, an ninh, dân chủ và hòa bình. Trong bối cảnh đó, nhằm phát huy những cuộc thảo luận tích cực giữa Tổng thống W. Bush và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay chúng tôi gặp đại diện các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an của Việt Nam. Từ cuộc gặp, chúng tôi hy vọng có đối thoại thường xuyên hơn về an ninh phục vụ lợi ích chung của khu vực.

Chúng tôi tập trung nhiều vấn đề có thể giúp hai bên tăng cường mối quan hệ về các vấn đề thách thức an ninh quốc tế. Việt Nam và Hoa Kỳ thảo luận một số lĩnh vực cùng quan tâm như các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, việc trợ giúp nhân đạo, trợ giúp khi có thiên tai. Hai bên đã thảo luận an ninh hàng hải và ngăn chặn sự phổ biến vũ khí giết người hàng loạt. Hoa Kỳ cam kết hoạt động chung với Việt Nam tăng cường an ninh trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ, sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng sẽ tăng cường vững chắc.

* Đây là cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, xin ông cho biết ý nghĩa của cuộc đối thoại và tác động của nó tới sự phát triển quan hệ hai nước?

* Thứ trưởng Phạm Bình Minh: Thực hiện thỏa thuận đạt được trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc đối thoại lần thứ nhất về các vấn đề chính trị an ninh và quốc phòng. Giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những cuộc đối thoại về các vấn đề chính trị, ngoại giao và việc mở rộng các cuộc đối thoại trong các lĩnh vực khác là sự tiến triển trong quan hệ giữa hai nước. Quan hệ càng phát triển thì hợp tác trên tất cả các lĩnh vực càng phát triển hơn nữa. Các cuộc đối thoại đó càng làm tăng cường sự hiểu biết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và trên cơ sở đó các quan hệ giữa hai nước càng được tăng cường hơn.

* Việt Nam đã thể hiện có ý định và sẵn sàng đóng góp trong nỗ lực gìn giữ hòa bình của LHQ. Khi nào Việt Nam có thể bắt đầu và Việt Nam sẽ hợp tác với quân đội nước nào để đào tạo chung và bao giờ có thể đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình?

* Thứ trưởng Phạm Bình Minh: Với mục đích tăng cường, đóng góp gìn giữ hòa bình trong khu vực cũng như quốc tế, chúng tôi đã từng bước và đưa lời tuyên bố Việt Nam đang hoàn tất quá trình tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ khi điều kiện và thời gian cho phép. Để tham gia một cách có hiệu quả, chúng tôi chuẩn bị hợp tác với tất cả các nước để đảm bảo cho việc thực hiện ý nghĩa việc cam kết một cách có hiệu quả.

* Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mark Kimmitt: Hoa Kỳ luôn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam xây dựng năng lực, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình và việc này cũng như là việc mà Hoa Kỳ đã từng làm với các nước khác. 

THÀNH NAM (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP