Đòn gió

Hãng NBC News dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, CIA đang chuẩn bị đề xuất với Nhà Trắng các ý tưởng thực hiện chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn vào Nga, mục đích làm cho giới lãnh đạo điện Kremlin phải “xấu hổ”. Bài viết của hãng tin này còn nói rằng, kế hoạch trên được thiết kế “nhằm bảo vệ hệ thống bầu cử Mỹ và đảm bảo những tay hacker Nga không thể can thiệp vào vòng bỏ phiếu tổ chức vào tháng 11 tới. Một mục tiêu khác gửi một thông điệp tới nước Nga để nói rằng họ đã vượt quá giới hạn”.

NBC cũng như nhiều hãng truyền thông khác của Mỹ từng đưa tin về điều mà họ gọi là “các vụ tấn công mạng từ Nga”, đã không thể đưa ra được chứng cứ nào để buộc tội Mátxcơva đang “cố tình thao túng kết quả bầu cử Mỹ”. Bài viết của NBC ám chỉ đảng Dân chủ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, trong đó có việc cáo buộc Nga, để giúp ứng cử viên Hillary Clinton đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa là ông Donald Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 tới.

Những lời cáo buộc nhằm vào Nga đã bắt đầu từ hồi tháng 7 vừa qua, khi trang  Wikileaks công khai một loạt các bức email cá nhân, trong đó phanh phui việc ứng viên Hillary Clinton được giới lãnh đạo Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ ưu tiên hơn so với ứng viên khác, bao gồm cả ông Bernie Sanders. Tiếp sau đó, FBI đã đưa ra kết luận cuộc điều tra liên quan tới bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton, trong đó nói rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ đã “quá bất cẩn” trong lúc xử lý các tài liệu xếp vào loại mật của nhà nước. Sự việc lúc bấy giờ cũng không hề liên quan tới phía Nga. Tuy nhiên, đến khi ông Trump bất ngờ tung ra một tuyên bố gây sốc cho rằng, Nga có thể giúp chính quyền Mỹ nắm được hàng ngàn các bức email đã biến mất một cách bí ẩn của bà Clinton, đảng Dân chủ mới bắt đầu tung ra hàng loạt cáo buộc Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng.

Để phản ứng lại thông tin trên, Tổng thống Putin ngày 16-10 nhấn mạnh, lời đe dọa tấn công mạng của Mỹ không phù hợp với các chuẩn mực của quan hệ quốc tế: “Lần đầu tiên và ở cấp cao nhất, Mỹ đã thừa nhận có liên quan tới các hoạt động như vậy. Và họ đã đe dọa chúng tôi. Rõ ràng họ đang lo sợ”. Trong khi đó, trang Wikileaks thể hiện sự nghi ngờ về chiến dịch tấn công mạng của Mỹ nhằm vào Nga: “Nếu như kế hoạch gây ra cuộc chiến mạng ngầm của Mỹ nhằm vào Nga là nghiêm túc thì nó đáng lẽ không được công khai trên truyền thông như thế này và Cục An ninh nội địa Mỹ sẽ thực hiện nó chứ không phải là Cục Tình báo trung ương”. Ngoài ra, cũng theo Wikileaks, hệ thống máy móc điện tử phục vụ các kỳ bầu cử ở Mỹ từ cách đây cả chục năm đã rất dễ bị thao túng bởi các tay hacker hay những kẻ gian lận phiếu. Minh chứng cụ thể là năm 2006, một nhóm các nhà lập trình viên đến từ Đại học Princeton cho biết đã chế tạo thành công một “phần mềm ăn trộm lá phiếu” có thể dễ dàng cài đặt trên máy bỏ phiếu ở Mỹ. Vì vậy, giới quan sát cho rằng, những đe dọa về một cuộc chiến tranh mạng chỉ là “đòn gió” để thử phản ứng của Nga.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />