Đòn gió

Hãng NBC News dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, CIA đang chuẩn bị đề xuất với Nhà Trắng các ý tưởng thực hiện chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn vào Nga, mục đích làm cho giới lãnh đạo điện Kremlin phải “xấu hổ”. Bài viết của hãng tin này còn nói rằng, kế hoạch trên được thiết kế “nhằm bảo vệ hệ thống bầu cử Mỹ và đảm bảo những tay hacker Nga không thể can thiệp vào vòng bỏ phiếu tổ chức vào tháng 11 tới. Một mục tiêu khác gửi một thông điệp tới nước Nga để nói rằng họ đã vượt quá giới hạn”.

NBC cũng như nhiều hãng truyền thông khác của Mỹ từng đưa tin về điều mà họ gọi là “các vụ tấn công mạng từ Nga”, đã không thể đưa ra được chứng cứ nào để buộc tội Mátxcơva đang “cố tình thao túng kết quả bầu cử Mỹ”. Bài viết của NBC ám chỉ đảng Dân chủ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, trong đó có việc cáo buộc Nga, để giúp ứng cử viên Hillary Clinton đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa là ông Donald Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 tới.

Những lời cáo buộc nhằm vào Nga đã bắt đầu từ hồi tháng 7 vừa qua, khi trang  Wikileaks công khai một loạt các bức email cá nhân, trong đó phanh phui việc ứng viên Hillary Clinton được giới lãnh đạo Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ ưu tiên hơn so với ứng viên khác, bao gồm cả ông Bernie Sanders. Tiếp sau đó, FBI đã đưa ra kết luận cuộc điều tra liên quan tới bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton, trong đó nói rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ đã “quá bất cẩn” trong lúc xử lý các tài liệu xếp vào loại mật của nhà nước. Sự việc lúc bấy giờ cũng không hề liên quan tới phía Nga. Tuy nhiên, đến khi ông Trump bất ngờ tung ra một tuyên bố gây sốc cho rằng, Nga có thể giúp chính quyền Mỹ nắm được hàng ngàn các bức email đã biến mất một cách bí ẩn của bà Clinton, đảng Dân chủ mới bắt đầu tung ra hàng loạt cáo buộc Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng.

Để phản ứng lại thông tin trên, Tổng thống Putin ngày 16-10 nhấn mạnh, lời đe dọa tấn công mạng của Mỹ không phù hợp với các chuẩn mực của quan hệ quốc tế: “Lần đầu tiên và ở cấp cao nhất, Mỹ đã thừa nhận có liên quan tới các hoạt động như vậy. Và họ đã đe dọa chúng tôi. Rõ ràng họ đang lo sợ”. Trong khi đó, trang Wikileaks thể hiện sự nghi ngờ về chiến dịch tấn công mạng của Mỹ nhằm vào Nga: “Nếu như kế hoạch gây ra cuộc chiến mạng ngầm của Mỹ nhằm vào Nga là nghiêm túc thì nó đáng lẽ không được công khai trên truyền thông như thế này và Cục An ninh nội địa Mỹ sẽ thực hiện nó chứ không phải là Cục Tình báo trung ương”. Ngoài ra, cũng theo Wikileaks, hệ thống máy móc điện tử phục vụ các kỳ bầu cử ở Mỹ từ cách đây cả chục năm đã rất dễ bị thao túng bởi các tay hacker hay những kẻ gian lận phiếu. Minh chứng cụ thể là năm 2006, một nhóm các nhà lập trình viên đến từ Đại học Princeton cho biết đã chế tạo thành công một “phần mềm ăn trộm lá phiếu” có thể dễ dàng cài đặt trên máy bỏ phiếu ở Mỹ. Vì vậy, giới quan sát cho rằng, những đe dọa về một cuộc chiến tranh mạng chỉ là “đòn gió” để thử phản ứng của Nga.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.