Động đất liên tục ở New Zealand

  • Hoạt động hàng không tại Australia và New Zealand bị đình trệ do tro bụi núi lửa ở Chile

(SGGPO).- Khoảng 9 giờ 20 phút sáng 13-6 (giờ VN), một trận động đất mạnh 6 độ Richter đã xảy ra tại thành phố Christchurch, thành phố lớn thứ hai của New Zealand.

Theo Cơ quan Địa chấn Mỹ (USGS), tâm chấn trận động đất đo được ở độ sâu 9km. Trận động đất đã làm rung chuyển nhiều tòa nhà trong thành phố, trong đó có một tòa nhà sụp đổ, 54.000 ngôi nhà bị cắt điện, hàng ngàn người phải sơ tán. Tuy nhiên, các thông tin về thương vong chưa được xác định.

Trước đó, sáng sớm cùng ngày, một trận động đất 5,2 độ Richter cũng đã xảy ra tại đây. Christchurch là nơi thường xuyên hứng chịu động đất nhiều nhất ở New Zealand. Hồi tháng 2, thành phố này cũng vừa trải qua một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter cướp đi mạng sống của 181 người và gây tổn thất nặng nề cho thành phố.

Trong khi đó, các chuyên gia New Zealand cảnh báo hoạt động hàng không của nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng trong ít nhất một tuần nữa do núi lửa Puyehue ở Chile vẫn đang tiếp tục phun trào (ảnh). Giới chức hàng không dân dụng New Zeland cho biết sẽ tiến hành điều chỉnh đường bay và độ cao của máy bay so với mực nước biển để tránh các đám mây tro bụi từ núi lửa Chile che khuất tầm nhìn.

Tại Australia, hãng hàng không Qantas của Australia cũng quyết định tạm ngừng các chuyến bay nội địa cũng như các chuyến bay qua lại giữa nước này và New Zealand do ảnh hưởng của những đợt tro bụi từ núi lửa Puyehue. Sự cố này đến nay đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại của hơn 1.500 hành khách. Đám mây tro bụi khổng lồ tới 9.400 km đã theo gió tràn qua Thái Bình Dương hướng tới New Zealand sau khi núi lửa Puyehue tại vùng Los Rios của Chile phun trào hôm 4-6 vừa qua. 

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.