Dòng người viếng Đại tướng ngày một nối dài

(SGGP).- Hôm qua 9-10, sang ngày thứ 4, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra tại nhà riêng của Đại tướng số 30 phố Hoàng Diệu. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn đồng bào từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã tập trung xếp thành nhiều hàng dài trên đường từ phố Hoàng Diệu đến phố Điện Biên Phủ cho tới Quảng trường Ba Đình. Trước lượng người tới viếng ngày một đông, gia đình Đại tướng đã quyết định giờ đón tiếp từ 7 giờ sáng đến 18 giờ chiều và không nghỉ trưa. Mặc dù vậy nhưng đến cuối giờ chiều cùng ngày, dòng người xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn kéo dài tới hết phố Điện Biên Phủ.

Để phục vụ người dân tới viếng trong thời tiết nắng hanh khô và phải xếp hàng chờ đợi nhiều giờ, lực lượng thanh niên tình nguyện đã được tăng cường thêm để phát miễn phí nước uống, bánh mì cho người dân, thậm chí nhiều đoạn các bạn trẻ tình nguyện còn xếp thành hàng đứng quạt mát cho người dân vào viếng. Ngoài ra, hôm qua ban tổ chức cũng đã cho kê thêm rất nhiều ô lớn để che nắng trên nhiều đoạn đường người dân phải xếp hàng.

Bất chấp cái nắng có phần gay gắt của thủ đô Hà Nội trong những ngày này, đồng bào cả nước tiếp tục đổ dồn về căn nhà số 30 phố Hoàng Diệu để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: LÃ ANH

Đáng chú ý, tại khu vực khuôn viên nhà 30 Hoàng Diệu, một ê kíp y bác sĩ, có cả xe cấp cứu đã túc trực thường xuyên để kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến sức khỏe của người dân đến viếng. Những ngày qua đã có hơn 10 cụ già bị tăng huyết áp đột xuất, sốc do quá xúc động khi vào viếng Đại tướng. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này đều được lực lượng y tế nhanh chóng hỗ trợ, chăm sóc can thiệp kịp thời không để xảy ra những điều đáng tiếc. Thậm chí, trong sáng 9-10, khi đang xếp hàng chờ vào viếng, cụ Lê Sĩ Long (84 tuổi, ở Nghĩa Hưng, Nam Định) bị ngất nhưng đã được CSGT kịp thời đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Sau khoảng 30 phút được các bác sĩ chăm sóc, cụ Long đã hồi tỉnh và ổn định sức khỏe trở lại và tiếp tục vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

KHÁNH NGUYỄN

Nhà riêng của Đại tướng mở cửa đến 18 giờ chiều nay

Hôm qua 9-10, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có thông báo thời gian đón tiếp người dân tới tiễn biệt Đại tướng tại nhà riêng chỉ kéo dài đến 18 giờ hôm nay, 10-10.

Thay mặt gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, con trai Đại tướng - ông Võ Hồng Nam bày tỏ: “Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp vô cùng cảm động trước tấm lòng của đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các vị khách quốc tế đã đến nhà riêng tại 30 Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội chia buồn cùng gia đình”. Tuy nhiên, do để đảm bảo lễ Quốc tang Đại tướng được chu đáo và trọn vẹn, gia đình Đại tướng xin được thu hẹp thời gian đón tiếp, chỉ kéo dài tới 18 giờ ngày 10-10, thay vì tới 18 giờ ngày 11-10 như đã định. “Gia đình chúng tôi xin cáo lỗi với đồng bào và kính mong đồng bào thông cảm” - thông báo của gia đình Đại tướng viết.

HÀM YÊN

Hòa nhạc tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(SGGP). – Ngày 9-10, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam cho biết, đang gấp rút thực hiện chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “Điện Biên” - để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chương trình sẽ có những tác phẩm giai điệu quen thuộc, ghi dấu ấn của cuộc chiến tranh chống Pháp và gắn bó với nhân dân một thời: Giải phóng Điện Biên, Du kích sông Thao (Đỗ Nhuận); Hò kéo pháo, Quảng Bình quê ta ơi (Hoàng Vân); Sông Lô (Văn Cao); Có một cánh rừng như thế (Doãn Nho)... Trong chương trình còn có trích đoạn Rhapsody Việt Nam - chương Tây Bắc (Đỗ Hồng Quân) và Trở về Điện Biên (Trần Trọng Hùng). Chương trình được phát sóng đúng vào ngày tổ chức tang lễ của Đại tướng, ngày 12-10, trên kênh VTV2.

MAI AN


 

Thông tin liên quan

>> Ngập tràn hoa, nước mắt trên phố Hoàng Diệu  

>> Nhà sử học Dương Trung Quốc: Dường như cả dân tộc đang nắm tay nhau

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HĐND TPHCM đã thực hiện nhiều cuộc giám sát tại các địa phương về tình hình thực hiện chính quyền đô thị tại TPHCM. Trong ảnh: Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu trong buổi giám sát tại quận 8. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gỡ khó cho hoạt động của chính quyền đô thị

Mô hình chính quyền đô thị được áp dụng tại TPHCM từ ngày 1-7-2021. Với việc không tổ chức HĐND quận, phường, người dân từng kỳ vọng rất nhiều vào việc tinh gọn bộ máy, công việc từ đó cũng được giải quyết nhanh  hơn. Tuy nhiên, hơn một năm qua, các địa phương vẫn đang gặp không ít khó khăn.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />